Lợi nhuận của Nvidia tăng vọt nhờ nhu cầu về chip AI

Công ty sản xuất chip Nvidia ngày 21/2 thông báo lợi nhuận đã tăng vọt lên 12,3 tỷ USD trong quý vừa kết thúc nhờ doanh thu cao kỷ lục do nhu cầu về chip tăng cường sức mạnh Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Nvidia đã báo cáo doanh thu kỷ lục 22,1 tỷ USD trong quý kết thúc vào cuối tháng 1/2024 và doanh thu cao kỷ lục 60,9 tỷ USD trong năm tài chính này.

Nvidia cho biết lợi nhuận trong cùng quý một năm trước là 1,4 tỷ USD, còn doanh thu trong cùng kỳ ba tháng một năm trước đó là 6 tỷ USD.

Nvidia tăng vọt nhờ nhu cầu về chip AI

Giám đốc Điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết nhu cầu về AI tạo sinh và điện toán đang tăng cao trên thế giới ở hầu hết các ngành công nghiệp và quốc gia.

Theo Nvidia, số tiền mà mảng chuyên về điện toán trung tâm dữ liệu thu được đã đạt kỷ lục 18,4 tỷ USD trong quý trên, cao hơn gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước. Nvidia kỳ vọng tổng doanh thu sẽ đạt 24 tỷ USD trong quý hiện tại.

Giám đốc Tài chính của Nvidia Colette Kress trước đó đã cảnh báo các nhà phân tích rằng các quy định kiểm soát xuất khẩu mới của Mỹ nhắm vào Trung Quốc và các thị trường khác dự kiến sẽ khiến doanh số bán chip trung tâm dữ liệu của Nvidia bị ảnh hưởng tại các thị trường đó.

Bà Kresse cho biết Nvidia đã bày tỏ tin tưởng sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh số bán chip ở các khu vực khác sẽ bù đắp những gì đã mất ở Trung Quốc. Cuối năm 2023, Mỹ đã tăng cường hạn chế xuất khẩu chip AI tiên tiến sang Trung Quốc.

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn 8% lên 733,68 USD/cổ phiếu sau khi công bố kết quả thu nhập.

Trong khi đó, Nvidia đang thế chỗ Tesla cho vị trí là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất Phố Wall tính theo giá trị.

Diễn biến này đã làm nổi bật hơn vị thế của “ông lớn” này sau khi trở thành công ty có giá trị cao thứ ba của Mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của giới đầu tư đối với lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Theo số liệu của LSEG, kể từ năm 2020, Tesla luôn đứng đầu về lượng giao dịch cổ phiếu hàng ngày tại Mỹ, với tổng giá trị cổ phiếu được giao dịch nhiều lần vượt ngưỡng 35 tỷ USD trong những năm gần đây.

Ông Dennis Dick, một giao dịch viên của công ty Triple D Trading ở Ontario, Canada (Canada), cho biết có ý kiến cho rằng đây là “bình minh” của một kỷ nguyên mới trong hoạt động giao dịch, tương tự như thời kỳ khởi đầu của mạng Internet.

Nhưng ông Dick cũng cảnh báo rằng giá trị giao dịch cao của các cổ phiếu liên quan đến AI cho thấy các nhà đầu tư cá nhân và các nhà giao dịch theo thuật toán đang đẩy giá cổ phiếu theo “sóng” chứ không dựa vào các yếu tố kinh doanh doanh nền tảng của doanh nghiệp, như những dự đoán về tăng trưởng doanh thu tương lai.

Nvidia kiểm soát khoảng 80% thị trường chip AI cao cấp, và tuần trước, giá trị vốn hóa thị trường của công ty này đã vượt qua Amazon và Alphabet để trở thành công ty có giá trị cao thứ ba Phố Wall, sau Microsoft và Apple.

Ngày 14/2, một hồ sơ của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) tiết lộ Nvidia đã đầu tư mạnh vào cổ phiếu của ba công ty có liên quan tới Trí tuệ nhân tạo (AI) gồm Arm Holdings, SoundHound AI và công ty công nghệ sinh học Recursion Pharmaceuticals kể từ ngày 31/12/2023.

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng gần 50% kể từ đầu năm 2024 và hơn 220% trong năm 2023. Vốn hóa thị trường của công ty - đứng ở mức 1.800 tỷ USD tính đến trưa ngày 15/2 - gần đây đã vượt qua hai ông lớn công nghệ là Amazon và Alphabet.

Nhà phân tích cổ phiếu cấp cao của Wedbush Securities, Dan Ives, cho biết các khoản đầu tư của Nvidia báo hiệu sự chấp thuận từ Giám đốc điều hành Jensen Huang, và điều đó có thể giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư.

Tính đến ngày 31/12/2023, Nvidia có gần 3,67 triệu USD cổ phần trong SoundHound. Trong khi đó, tổng giá trị cổ phần của công ty này trong Arm và Recursion lần lượt chỉ là hơn 147 triệu USD và 75,9 triệu USD.

Có thể bạn quan tâm