Đài Loan giám sát Foxconn đầu tư vào hãng chip Trung Quốc

Đài Loan giám sát Foxconn đầu tư vào hãng chip Trung Quốc
Kế hoạch lấn sân sang lĩnh vực sản xuất chip của Foxconn có khả năng sẽ không suôn sẻ trước những yêu cầu phê duyệt đầu tư từ phía chính quyền Đài Loan.

tno-dai-loan-giam-sat-chat-viec-foxconn-dau-tu-vao-hang-chip-tq-9572.jpg

Theo Reuters, một quan chức Đài Loan hôm 14/7 cho biết Foxconn, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới của Đài Loan, sẽ cần sự cho phép của chính quyền đối với bất kỳ khoản đầu tư nào vào công ty chip Trung Quốc.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi truyền thông Đài Loan đưa tin đơn vị niêm yết tại đại lục là Foxconn Industrial Internet Co có kế hoạch chi 9,8 tỉ nhân dân tệ (khoảng 1,46 tỉ USD) để mua cổ phần của tập đoàn chip Trung Quốc Tsinghua Unigroup, nhằm đẩy mạnh hoạt động trong ngành bán dẫn.

Rio Lu, Phó thư ký điều hành Ủy ban Đầu tư của Cơ quan Kinh tế Đài Loan, hôm 13.7 cho biết đã liên hệ với Foxconn và “nhắc nhở họ rằng vụ việc cần được xem xét lại trước khi làm bất cứ điều gì”. Cơ quan này cũng báo cáo kế hoạch đầu tư của Foxconn cho lãnh đạo Kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua. Nếu vi phạm các quy tắc, Foxconn có thể bị phạt 25 triệu đô la Đài Loan (khoảng 837.577 USD).

Chính quyền Đài Loan ngày càng thận trọng về tham vọng thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của Bắc Kinh và đã đề xuất luật mới để ngăn chặn việc các công ty Trung Quốc ăn cắp công nghệ chip. Đài Loan cũng cấm các công ty xây dựng xưởng gia công chip tiên tiến ở đại lục để đảm bảo công nghệ bán dẫn tốt nhất của mình không bị khai thác.

Foxconn, có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co và là nhà lắp ráp chính iPhone cho Apple, trong một tuyên bố ngắn gọn gửi cho Reuters vào cuối ngày 13/7 cho biết sẽ xử lý vụ việc “theo các quy tắc” và không nói rõ thêm. Foxconn cũng chưa chính thức xác nhận kế hoạch đầu tư vào Tsinghua Unigroup. Được biết, Foxconn đang nỗ lực tìm cách mua lại các nhà máy sản xuất chip trên toàn cầu, khi tình trạng thiếu chip gây ảnh hưởng đến các nhà sản xuất hàng hóa, từ ô tô đến điện tử.

Có thể bạn quan tâm