Trung Quốc đang dẫn đầu trong lĩnh vực pin điện toàn cầu

Trung Quốc đang dẫn đầu trong lĩnh vực pin điện toàn cầu
Theo đánh giá, trong 10 năm qua, pin điện của Trung Quốc đã giảm đáng kể chi phí, cải thiện khả năng cạnh tranh và nổi bật là về đổi mới cấu trúc.

pin.jpg

Hội nghị pin điện thế giới năm 2022 với chủ đề "Nguồn điện xanh thông minh, hướng đến tương lai ít carbon" vừa được tổ chức tại thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Đây là hội nghị lần đầu tiên của ngành pin điện trên thế giới nhằm nêu bật các xu hướng thị trường.

"Chỉ số phát triển ngành pin điện 2022" do Hội nghị công bố đã đánh giá toàn diện sự phát triển của ngành pin điện từ 3 cấp độ là thế giới, Trung Quốc và doanh nghiệp thông qua 11 chỉ tiêu cấp 1 và 46 chỉ tiêu cấp 2.

Các chỉ số cho thấy 5 quốc gia hàng đầu về phát triển pin điện toàn cầu đã tăng đáng kể so với năm 2018. Trong số đó, các quốc gia châu Á có lợi thế rõ rệt và 3 nước đứng đầu là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong nửa đầu năm nay, thị phần công suất lắp đặt toàn cầu của Ningde Times (CATL) - Công ty nổi tiếng về pin điện của Trung Quốc, đạt 34% trong khi năm 2021 chỉ là 28%.

Năm 2021, Trung Quốc có 6 trong số 10 công ty hàng đầu trong lĩnh vực này.

Các lô hàng pin điện của Trung Quốc tăng 175% so với năm trước, đáng chú ý là Công ty Pin Lithium AVIC đứng trong tốp 10, chỉ mới được thành lập vào năm 2009.

Theo đánh giá, trong 10 năm qua, pin điện của Trung Quốc đã giảm đáng kể chi phí, cải thiện khả năng cạnh tranh và nổi bật là về đổi mới cấu trúc.

Pin CTP3.0 Kirin do CATL đưa ra dịp tháng Sáu vừa qua đã đạt mức cao mới trong tích hợp hệ thống, với hiệu suất sử dụng thể tích vượt quá 72%, mật độ năng lượng 255Wh/kg và phạm vi bay 1.000km va dự kiến loại pin này sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm tới.

Hiện tại, các công ty như CATL và AVIC Lithium Battery đã bắt đầu vươn ra và thâm nhập sâu vào thị trường toàn cầu.

Hãng Ford của Mỹ sẽ hợp tác với CATL để sản xuất 600.000 xe điện vào năm 2023 và đặt mục tiêu tham vọng là 2 triệu chiếc vào năm 2026.

Tuy nhiên, ngành sản xuất pin điện của Trung Quốc vẫn cần đẩy nhanh việc thiết lập các phương pháp tính toán chất thải carbon phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và giảm hơn nữa mức tiêu thụ năng lượng sản xuất bằng cách tối ưu hóa quy trình sản xuất pin, tăng quy mô cung cấp năng lượng sạch, cải thiện hệ thống tái chế pin.

Hiện nay, xu hướng phát triển của chuỗi ngành sản xuất pin điện trong nước của Trung Quốc là chuyển dịch sang khu vực phía Tây, đặc biệt là tỉnh Tứ Xuyên, do nguồn lithium của Tứ Xuyên chiếm hơn 50% của cả nước.

Là hội nghị đầu tiên trên thế giới về lĩnh vực pin điện, đây là sự kiện lớn giới thiệu toàn diện công nghệ tiên tiến của pin điện và những thành tựu mới nhất về phương tiện xanh, hàm lượng carbon thấp. Việc tổ chức hội nghị lần này còn mang ý nghĩa thời đại sâu sắc.

Đồng thời, đây cũng là sự kiện hiếm có đối với các công ty trong chuỗi công nghiệp toàn cầu, bao gồm các công ty cung cấp nguyên vật liệu, các công ty sản xuất xe và phụ tùng năng lượng mới và các công ty ứng dụng pin điện.

Ngoài ra, còn có đại diện của nhiều công ty cung cấp dịch vụ sạc, thay thế và dịch vụ quan trọng hiện nay như Huawei và State Grid.

Các chủ đề thảo luận là xu hướng phát triển của pin điện, công nghệ lưu trữ năng lượng và thực tiễn thương mại hóa các trạm hoán đổi pin.

Đây là những vấn đề quan trọng thu hút sự quan tâm lớn của cả trong và ngoài ngành những năm gần đây.

Có thể bạn quan tâm