Nvidia thống trị thị trường GPU rời, Intel dần đuổi kịp AMD

Nvidia thống trị thị trường GPU rời, Intel dần đuổi kịp AMD
Mặc dù AMD ngày càng đầu tư nhiều hơn vào bộ phận đồ họa nhưng công ty vẫn còn nhiều việc phải làm nếu muốn bắt kịp Nvidia, thậm chí họ còn đang bị đe dọa bởi Intel.

GPU-Nvidia.jpg

Theo Hardware Times, với dòng card GeForce RTX 30, Nvidia đã thống trị thị trường GPU trong suốt năm 2021 và 2022, bất chấp các nỗ lực của AMD. Trên thực tế, quý 3/2022 là một trong những quý tồi tệ nhất đối với Team Radeon của AMD trong những năm gần đây.

Báo cáo mới nhất từ Jon Peddie Research cho biết thị trường GPU rời của AMD đã giảm mạnh xuống mức một con số trong quý 3/2022, mà cụ thể chỉ là 8%. Trong khi đó, Nvidia thống trị gần như hoàn toàn với 88% lượng GPU được bán trên thị trường PC.

Nhìn rộng hơn, Nvidia là công ty chiến thắng duy nhất trên cả phân khúc máy tính để bàn và máy tính xách tay. Theo đó, Nvidia đã tăng thị phần trên thị trường máy tính để bàn từ 79% lên 86% trong quý 3, trong khi AMD giảm xuống chỉ còn 10%, bằng một nửa so với quý 2.

Đối với thị trường máy tính xách tay, người tiêu dùng có truyền thống ưa chuộng sản phẩm sử dụng GPU Nvidia và Intel, tuy nhiên AMD đã thâm nhập vào phân khúc béo bở này nhờ mạng lưới đối tác chặt chẽ. Dẫu vậy, khó khăn đối với công ty là kiến trúc đồ họa RDNA 3 không có nhiều thay đổi so với tiền nhiệm, kết quả khiến AMD trở thành lựa chọn thứ hai cho các game thủ do hiệu suất dò tia kém hơn và thiếu đối tác DLSS 3.

Có thể bạn quan tâm