Nỗi niềm của kỹ sư VTNet với mục tiêu bảo đảm vùng phủ lớn nhất Việt Nam

Nỗi niềm của kỹ sư VTNet với mục tiêu bảo đảm vùng phủ lớn nhất Việt Nam
Với công cụ ngày trước, phải mất tới 2 năm để các kỹ sư VTNet có thể đo kiểm chất lượng vùng phủ sóng toàn bộ 700 huyện của Việt Nam. Việc đo kiểm chậm trễ đó kéo theo nhiều hệ lụy lớn tới trải nghiệm của khách hàng hay tốc độ tối ưu mạng của kỹ sư mạng lưới. Tuy nhiên đó chỉ là câu chuyện của trước

Chật vật với những công cụ đo kiểm lỗi thời

Đối với dịch vụ viễn thông di động, vùng phủ sóng là chỉ số quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của khách hàng. Sóng tốt là điều kiện tiên quyết để mạng lại chất lượng dịch vụ tốt cho khách hàng. Tuy nhiên đây là chỉ số khó đo đạc, kiểm soát nhất. Đã có rất nhiều trường hợp rơi vào tình thế bị động khi khách hàng phản ánh lên mới biết khu vực đó sóng yếu. Do vậy, việc quản lý được chất lượng và vùng phủ sóng là trăn trở và yêu cầu hàng đầu của tất cả nhà mạng trên thế giới. Trên cơ sở đó, chúng ta cần thực hiện các giải pháp quy hoạch - thiết kế - tối ưu dịch vụ hiệu quả nhất.

Trước đây, để xác định vùng phủ sóng của một khu vực chúng ta sử dụng phương pháp mô phỏng phần mềm, công cụ truyền thống. Đó là việc dùng các thiết bị đo kiểm chuyên dụng đặt trên ô tô hoặc xe máy để xác định khu vực nào sóng tốt, khu vực nào sóng kém. Các phương pháp này có các hạn chế là số mẫu ít, mang tính thời điểm nên không thể hiện được đầy đủ trải nghiệm vùng phủ của khách hàng, đồng thời tiêu tốn chi phí đo kiểm lớn (bao gồm nhân công, xăng xe, thiết bị đo kiểm, ước tính mất 20 tỉ VNĐ cho 1 lần đo kiểm hết 700 huyện của Việt Nam).

Do chi phí rất lớn, thống kê các năm gần đây chỉ thực hiện đo kiểm, tối ưu 350 huyện/năm, như vậy sau 2 năm mới đo hết 1 lượt cho Việt Nam. Đặc biệt trong 2 năm covid vừa qua, tần suất đo ít hơn, một số vùng cách ly thậm chí không tiếp cận, đo kiểm và tối ưu vùng phủ được.

Ra đời giải pháp quản lý, tối ưu vùng phủ sóng

Xuất phát từ những băn khoăn, trăn trở ở trên, nhóm kỹ sư VTNet đã tìm tòi, nghiên cứu, phát triển, triển khai vào mạng lưới giải pháp quản lý, tối ưu vùng phủ sóng 4G thực của khách hàng. Đây là giải pháp được đánh giá là đột phá nhất với ngành vô tuyến và giúp Viettel là nhà mạng đầu tiên ở Việt nam có giải pháp này. Cái tên “Zero Driving test - ZDT” cũng là thể hiện đích đến cuối cùng của giải pháp là thay thế hoàn toàn việc đo kiểm driving test.

ccai-sao_khue-2022.jpgZDT có thể được sử dụng trên cả máy tính và điện thoại

ZDT thực sự đã giúp đội ngũ kỹ sư VTNet có phương pháp đánh giá chính xác, toàn diện nhất về mức độ cạnh tranh về vùng phủ sóng của Viettel so với các nhà mạng khác mức huyện, tỉnh, toàn mạng. Việc hiển thị trực quan trên bản đồ các khu vực Viettel tốt, các nhà mạng kém hoặc ngược lại còn hỗ trợ cho việc kinh doanh, phát triển hạ tầng. VTNet đã triển khai giải pháp dưới dạng web trên thiết bị di động để các Giám đốc Viettel tỉnh sử dụng vào tháng 11/2022.

Thông qua việc nghiên cứu, triển khai các giải pháp đã thúc đẩy quá trình chuyển dịch phát triển tri thức của lực lượng kỹ sư của chúng ta, từ kỹ sư viễn thông đơn thuần sang kỹ sư viễn thông kết hợp với kiến thức CNTT và xử lí dữ liệu lớn, qua đó biến dữ liệu thành các hiểu biết sâu sắc hơn về khách hàng. Đồng thời nhóm kỹ sư TT Chuyển đổi số đã có những hiểu biết sâu hơn về viễn thông, sẵn sàng các bài toán phân tích dữ liệu, áp dụng AI trong tương lai.

Trên đà phát triển, VTNet đã phối hợp triển khai ZDT diện hẹp cho 6 thị trường (Mytel, VTC, Burundi, Peru, Mozambique, Tanzania) và được các thị trường đánh giá cao, đề xuất mở rộng mức toàn mạng trong năm 2023.

Sắp tới, nhóm kỹ sư VTNet sẽ tiếp tục nghiện cứu áp dụng AI để phát triển tính năng tự động tối ưu vùng phủ để nâng cao chất lượng khách hàng bằng cách điều chỉnh tilt điện, công suất phát của trạm. Đồng thời, VTNet sẽ hoàn thành triển khai giải pháp ZDT cho các thị trường trên diện rộng để hỗ trợ công tác thiết kế, tối ưu trong điều kiện khó khăn về nhân sự.

Có thể bạn quan tâm

Càng lên cao càng phải "trả giá" nhiều. Đó là góc khuất phía sau uy quyền của người làm lãnh đạo, nơi đầy rẫy những áp lực không tên và các khó khăn chồng chất...