Hơn 70% doanh nghiệp bán lẻ châu Á - Thái Bình Dương đang phải đương đầu với nạn thất thoát hàng hóa

Zebra Technologies Corporation vừa công bố Nghiên cứu thường niên về mua sắm toàn cầu lần thứ 16, theo đó xác nhận các nhà bán lẻ đang chịu áp lực từ việc bán hàng đa kênh, đặc biệt về quản lý đổi trả hàng trực tuyến và giảm thất thoát do trộm cắp, lừa đảo.

Trên toàn cầu, tám trong số 10 nhà bán lẻ đồng ý rằng giảm thiểu gian lận/thất thoát là một thách thức đáng kể (82%) và doanh nghiệp của họ rất cần khả năng dự báo nhu cầu (86%). Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương (CA-TBD), các ý kiến trên có tỷ lệ tương ứng là 74% và 89%. Theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Hoa Kỳ (NRF), năm 2022, các nhà bán lẻ đã mất 112 tỷ USD do thất thoát, tăng từ gần 94 tỷ USD vào năm 2021. Nghiên cứu của Zebra cho thấy 36% các nhà bán lẻ toàn cầu (40% ở CA-TBD) tin rằng khả năng phân tích thất thoát chính xác hơn có thể giúp tăng lợi nhuận. Nhiều nhà bán lẻ dự kiến sẽ triển khai phân tích ngăn ngừa tổn thất (49% trên toàn cầu, 55% ở CA-TBD) và lập kế hoạch và dự báo nhu cầu (54% trên toàn cầu, 61% ở CA-TBD) vào năm 2026.

cong-nghe-phan-tich-se-thuc-day-loi-nhuan-va-tranh-that-thoat-hang-hoa_664c49ba7b4af.jpg
Ứng dụng công nghệ giúp nâng cao hiệu quả quản lý cũng như trải nghiệm mua sắm trong ngành bán lẻ

Mặc dù mua sắm đa kênh tạo ra khó khăn thách thức cho các nhà bán lẻ, hầu hết người mua mong muốn có nhiều lựa chọn khi mua sắm. Gần tám trong số 10 người mua sắm toàn cầu và khu vực –CA-TBD ủng hộ kết hợp giữa mua sắm trực tuyến và mua sắm tại cửa hàng, trong khi 75% người mua sắm toàn cầu và 72% người mua –tại CA-TBD lựa chọn mua sắm trực tuyến với các nhà bán lẻ trực tuyến có cửa hàng ngoại mạng.

Khi mua sắm đa kênh tiếp tục phát triển, lượng hàng hóa đổi trả cũng tăng theo. Khoảng bảy trong số 10 nhà bán lẻ toàn cầu và CA-TBD cho biết họ đang chịu áp lực ngày càng gia tăng trong việc cải thiện hiệu quả và chi phí quản lý các đơn hàng, đổi trả hàng và quy trình thực hiện đơn hàng trực tuyến. Sáu trong số 10 nhà bán lẻ cho biết họ sẽ nâng cấp công nghệ quản lý hàng đổi trả vào năm 2026. Tại khu vực CA-TBD, tỷ lệ nhà bán lẻ đang trong quá trình nâng cấp là 74%, cao hơn 12% so với tỷ lệ của các nhà bán lẻ toàn cầu tham gia khảo sát.

Nhân viên tại cửa hàng sẽ vui mừng với khoản đầu tư công nghệ này. Trong số các nhân viên xử lý đổi trả hàng từ các đơn hàng trực tuyến, gần ba phần tư (74% trên toàn cầu và ở khu vực CA-TBD) cho rằng sự đổi trả thường xuyên từ khách hàng là thách thức hàng đầu của họ. Năm nay, việc đổi trả dễ dàng đã trở thành lý do hàng đầu khiến khách hàng chọn mua sắm tại các cửa hàng nhiều hơn. Trong khi dịch vụ đổi trả hàng dễ dàng cho người mua sắm trên toàn cầu đã tăng nhẹ (32% vào năm 2022 lên 33% vào năm 2023), khu vực CA-TBD báo cáo mức tăng lớn nhất 7%, từ 32% vào năm 2022 lên 39% vào năm 2023. Hàng đổi trả tăng đã ảnh hưởng đến các nhà bán lẻ trên toàn cầu, tăng lên 1,8 nghìn tỷ USD theo dữ liệu của Tập đoàn IHL.

Christanto Suryadarma, Phó Chủ tịch phụ trách Bán hàng khu vực Đông Nam Á (SEA), Hàn Quốc và Kênh khu vực APJeC của Zebra Technologies, nhận định: “Các nhà bán lẻ đang nhận ra rằng cần ứng dụng công nghệ một cách thông minh cho việc xử lý đổi trả hàng. Trong bối cảnh người tiêu dùng mong muốn đổi trả hàng nhanh và thường xuyên hơn, các nhà bán lẻ phải nỗ lực quản lý sự gia tăng chi phí cho khả năng giám sát hàng tồn kho, hậu cần ngược và tỷ lệ đổi trả cao.

Bài toán đổi trả còn ảnh hưởng đến các lĩnh vực liên quan, đặc biệt là kho bãi. Các nhà bán lẻ đang khai thác sức mạnh của công nghệ để giúp quản lý đổi trả, khi 62% trong số họ trên toàn cầu (68% ở CA-TBD) cho biết đang có kế hoạch triển khai công nghệ hậu cần ngược vào năm 2026 để quản lý thực hiện đơn hàng tốt hơn. Gần ba trên mười các nhà bán lẻ (31% trên toàn cầu, 32% ở khu vực CA-TBD) cho rằng thu một khoản phí từ các đơn hàng trực tuyến của những khách hàng đổi trả thường xuyên có khả năng cải thiện lợi nhuận tổng thể của các đơn hàng trực tuyến.

Người tiêu dùng lựa chọn phương thức thanh toán số

Kể từ năm 2020, số lượng người mua sắm ủng hộ các ứng dụng thanh toán kỹ thuật số đã tăng lên đáng kể; các giải pháp Zebra Pay phù hợp với xu hướng này. Lượng khách hàng ưu tiên thanh toán/tính tiền ở mọi nơi trong cửa hàng đã tăng gần gấp đôi từ 15% lên 26%, thanh toán di động tăng từ 33% lên 50% và "mua sắm không xếp hàng" đã tăng gấp đôi từ 14% lên 30%. Tại khu vực CA-TBD, tỷ lệ người mua sắm ưu tiên tính tiền/thanh toán ở bất cứ đâu đã tăng từ 16% lên 28%, lựa chọn thanh toán di động tăng từ 46% lên 58% và không mua sắm do không muốn xếp hàng tăng từ 17% lên 33%. Trong khi đó, hơn 4/10 (48% trên toàn cầu) người tiêu dùng lựa chọn tự tính tiền, với ba phần tư (75% trên toàn cầu) nói rằng việc này giúp cải thiện trải nghiệm của họ. Tỷ lệ này tại khu vực CA-TBD là 45% và 74%.

cong-nghe-phan-tich-se-thuc-day-loi-nhuan-va-tranh-that-thoat-hang-hoa_664c4a310a7e2.jpg

Đó là tín hiệu rõ ràng cho thấy người tiêu dùng muốn mua sắm nhanh chóng và sẽ sử dụng mọi biện pháp để tránh xếp hàng. Vì thế, hầu hết các nhà bán lẻ đều đồng ý với giá trị của máy thanh toán tự động. Trên thực tế, tám trong số 10 nhà bán lẻ đồng ý rằng đầu tư vào máy thanh toán tự động đang mang lại giá trị cao (87% trên toàn cầu, 88% ở CA-TBD), vì công nghệ này cho phép nhân viên cửa hàng làm các công việc có giá trị hơn và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Tuy nhiên, khoảng tám trong số 10 các nhà quản lý và nhân viên trong ngành bán lẻ đồng ý rằng thất thoát và trộm cắp tại cửa hàng là một vấn đề lớn đối với việc tự tính tiền. Tương tự, 85% nhà quản lý và 79% nhân viên bán lẻ trong khu vực CA-TBD cũng đồng tình với quan điểm này.

Ngành bán lẻ hiện đại hướng tới tương lai

Sự tiến bộ của các dịch vụ bán lẻ đang nâng cao kỳ vọng của người tiêu dùng về công nghệ.Trên thực tế, tám trong số 10 người tiêu dùng tham gia khảo sát (80% trên toàn cầu, 81% ở CA-TBD) kỳ vọng các nhà bán lẻ sẽ áp dụng công nghệ mới nhất, bảy trong 10 người (74% trên toàn cầu, 77% ở CA-TBD) cho biết công nghệ cải thiện trải nghiệm mua sắm của họ. Để đáp ứng với xu hướng này, hơn một nửa số nhà bán lẻ có kế hoạch triển khai máy kiểm kho cầm tay (56% trên toàn cầu, 64% ở CA-TBD), máy quét mã vạch (54% trên toàn cầu, 61% ở CA-TBD), RFID (61% trên toàn cầu, 69% ở CA-TBD) cũng như phần mềm quản lý tác vụ (54% trên toàn cầu, 62% ở CA-TBD) và quản lý nhân lực (56% trên toàn cầu, 62% ở CA-TBD) vào năm 2026.

Nhân viên cửa hàng sẽ ủng hộ xu hướng này. Nghiên cứu cho thấy 84% nhân viên trên toàn cầu và khu vực CA-TBD cảm thấy có giá trị hơn - và đánh giá người sử dụng lao động tích cực hơn (81% trên toàn cầu, 79% ở CA-TBD)- khi họ được trang bị công nghệ để giúp thực hiện công việc. Hiện nay, 77% nhân viên cửa hàng – tăng từ 67% vào năm 2022 – cảm thấy người mua hàng được kết nối với thông tin tốt hơn họế. Nhân viên cửa hàng trong khu vực CA-TD cũng có đồng quan điểm - khi tỷ lệ này tăng từ 64% vào năm 2022 lên 73% vào năm 2023.

Có thể bạn quan tâm