Giá cổ phiếu tăng vọt, Nvidia sắp vượt qua Apple

Nvidia đang trên đà vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị thứ hai thế giới. Điều này bắt nguồn từ việc áp dụng rộng rãi chip cao cấp của gã khổng lồ bán dẫn trong các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Báo cáo từ Reuters cho biết trong năm qua, cổ phiếu Nvidia đã tăng gần gấp 3 lần, đẩy giá trị thị trường của công ty này lên 2.720 tỉ USD, gần với mức định giá 2.930 tỉ USD của Apple, công ty từ lâu thống trị Phố Wall.

cổ phiếu Nvidia

Sự thay đổi lớn này đã diễn ra trong năm qua, với đỉnh điểm là khả năng Nvidia vượt Apple về giá trị thị trường. Tầm ảnh hưởng của Nvidia trải rộng khắp thị trường chứng khoán Mỹ, với tỷ trọng lớn ở S&P 500 và Nasdaq, khiến các chỉ số này đạt mức cao kỷ lục.

Sự thăng tiến của Nvidia chủ yếu được thúc đẩy bởi vai trò quan trọng của công ty trong lĩnh vực AI. Bộ xử lý đồ họa (GPU) của họ là một phần không thể thiếu đối với chức năng của các ứng dụng AI, chẳng hạn ChatGPT của OpenAI. Hiệu quả tài chính của công ty rất đặc biệt khi chỉ trong 3 tháng, kết thúc vào ngày 30.4, Nvidia đã báo cáo doanh thu 26 tỉ USD và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là 6,12 USD. Những con số này vượt qua dự đoán của các nhà phân tích, những người đã dự đoán EPS là 5,65 USD trên doanh thu 24,69 tỉ USD. Nvidia cũng dự kiến doanh thu trong quý hiện tại là 28 tỉ USD, vượt xa kỳ vọng của Phố Wall là 26,6 tỉ USD.

Bộ phận trung tâm dữ liệu của Nvidia cũng là động lực tăng trưởng đáng kể. Bộ phận này tập trung vào các ứng dụng chuyên sâu về AI và mang lại doanh thu 22,6 tỉ USD trong quý trước, tăng 427% so với cùng kỳ năm ngoái. Giám đốc tài chính Colette Kress nhấn mạnh các nhà cung cấp đám mây lớn đóng góp khoảng 45% doanh thu trung tâm dữ liệu của công ty.

Có thể bạn quan tâm