Dự báo xu hướng chính của thị trường data center trong năm 2024

Năm 2023 được đánh giá là một năm bùng nổ của data center tại Việt Nam với sự ra đời của những trung tâm dữ liệu lớn cùng việc áp dụng các công nghệ mới.
thị trường data center

Tháng 1/2023, McKinsey - Công ty tư vấn quản lý toàn cầu của Mỹ dự kiến thị trường data center toàn cầu sẽ tăng trưởng 10% mỗi năm cho đến năm 2030, với tổng mức chi tiêu cho việc xây dựng cơ sở mới đạt 49 tỷ USD. Thực tế cũng cho thấy sự quan tâm, chú ý đầu tư mạnh mẽ của các nhà đầu tư vào thị trường giàu tiềm năng này thời gian qua. Từ đó, nhiều xu hướng được dự báo sẽ tiếp tục thúc đẩy sự mở rộng và phát triển của thị trường data center vào năm 2024.

Cơn sốt AI 

AI có mặt ở khắp mọi nơi và các nhà cung cấp hạ tầng số - những đơn vị trực tiếp sở hữu cơ sở hạ tầng kỹ thuật sẽ trở thành nguồn hỗ trợ mạnh mẽ cho cơn sốt này.

Trong năm 2023, các nhà cung cấp dịch vụ đã thực hiện nhiều thử nghiệm, áp dụng AI vào các tập dữ liệu khác nhau. Trong năm 2024, các trung tâm dữ liệu sẽ tăng cường ứng dụng AI để cải thiện hiệu quả hoạt động và tính bền vững bằng cách giám sát và đặt ngưỡng tối ưu cho các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm và mức tiêu thụ năng lượng chung.

Các công cụ AI cũng có thể cải thiện tình trạng bảo mật của các trung tâm dữ liệu, cảnh báo các vấn đề liên quan đến nghẽn mạng hay các vi phạm tiềm ẩn.  

Đám mây và AI sẽ cạnh tranh băng thông trong data center

AI có thể đang thu hút sự chú ý của các trung tâm dữ liệu, nhưng nhu cầu từ các nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ vẫn là động lực thống trị trong năm 2024.

Ứng dụng của đám mây đã tăng hơn dự kiến trong những năm gần đây, thúc đẩy các giao dịch lớn hơn bao giờ hết vào các trung tâm dữ liệu. Không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu về công suất trung tâm dữ liệu bắt đầu vượt xa nguồn cung vào cuối năm 2022. Khi AI và đám mây phát triển song song, các ranh giới giữa 2 dịch vụ này sẽ mờ dần đi, đặt ra các thách thức cho nhà cung cấp bởi sự cạnh tranh về băng thông trong các data center.

Để đáp ứng nhu cầu AI ngày càng tăng, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đôi khi thay đổi cách sử dụng được chỉ định trong hợp đồng của họ. Các nhà cung cấp thành công sẽ có kết quả tốt hơn.

Sự đổi mới giúp thị trường data center luôn phát triển

Nhu cầu chưa từng có về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đang thúc đẩy quá trình đổi mới công nghệ. Khách hàng đang tìm cách tối ưu hóa hiệu quả và tính linh hoạt trong một thị trường chật hẹp và điều đó ngày càng thúc đẩy các nhà cung cấp data center cần phải phát triển các giải pháp và phương pháp tiếp cận mới, từ tận dụng các nguồn năng lượng thay thế để tăng độ tin cậy cho đến tận dụng những thay đổi về công nghệ và cơ sở hạ tầng cần thiết để phù hợp với AI.

Giải pháp hạ tầng số phù hợp cho mọi doanh nghiệp Việt

Việt Nam được đánh giá là 1 trong 10 thị trường Data center ấn tượng toàn cầu trong năm 2021 với năng lực tổ chức, cung cấp các dịch vụ lưu trữ đạt chuẩn quốc tế. Với gần 30 trung tâm dữ liệu trên cả nước đến từ nhiều nhà cung cấp có thương hiệu, khách hàng là các tổ chức, doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội lựa chọn giải pháp phù hợp với nhu cầu, tình hình tài chính riêng của mình. Nổi bật trong số đó, các trung tâm dữ liệu của Tập đoàn VNPT nhận được nhiều sự quan tâm, tin tưởng lựa chọn của khách hàng trong nước.

VNPT hiện là đơn vị sở hữu hạ tầng Data Center và Internet hàng đầu tại Việt Nam với 7 trung tâm dữ liệu đạt chứng chỉ Tier 3 (Uptime Institute), mạng lưới phủ khắp 63/63 tỉnh thành trong cả nước, hơn 1.000 Server vật lý đang hoạt động liên tục để cung cấp dịch vụ, đáp ứng các nhu cầu chuyển đổi số của khách hàng tổ chức, doanh nghiệp trong nước.

Đồng thời, VNPT cũng không ngừng đầu tư hệ thống hạ tầng kết nối quốc tế rộng khắp với 5 tuyến cáp biển quốc tế đang khai thác, tổng dung lượng khai thác đạt 28Tbps. Bên cạnh kế hoạch nâng cao lưu lượng kết nối Interntet, VNPT dự kiến sẽ đầu tư hàng ngàn km cáp quang trục và liên tỉnh.

Là tập đoàn Viễn thông - CNTT hàng đầu, đồng hành cùng chuyển đổi số Quốc gia, Tập đoàn VNPT hiện đang định hướng trở thành một digital hub của châu Á với hệ sinh thái các giải pháp hạ tầng số đáp ứng đầy đủ hành lang pháp lý Việt Nam cũng như các tiêu chuẩn quốc tế.

Với hệ thống IDC được phân bổ rộng khắp cả nước cùng sức mạnh mạng lưới của mình, VNPT được đánh giá là một trong những nhà cung cấp hạ tầng số hàng đầu tại Việt Nam, đáp ứng tốt nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp, tổ chức.

Có thể bạn quan tâm