AI có thể đe dọa ngành công nghiệp sản xuất trò chơi

CEO Nvidia Jensen Huang vừa đưa ra dự đoán cho biết những trò chơi hoàn toàn do AI tạo ra sẽ không còn xa nữa, thay vì chỉ mở rộng nội dung trong các trò chơi như hiện nay.

Theo Tom’s Hardware, thông tin này được Huang chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn gần đây sau buổi giới thiệu bộ xử lý đồ họa Blackwell B200 tại Hội nghị Công nghệ GPU (GTC 2024) do Nvidia tổ chức mới đây. Khi được hỏi thế giới gần đến mức nào với các trò chơi do AI tạo ra, vị CEO này cho biết điều đó diễn ra trong vòng chưa đầy 10 năm.

game mobile

Phân tích từ PC Gamer cho thấy, các trò chơi hoàn toàn do AI tạo ra sẽ là một quá trình hoàn toàn khác so với những gì chúng ta hiện thấy trong lĩnh vực tạo nội dung được hỗ trợ bởi AI và sẽ yêu cầu sức mạnh phần cứng đáng kể. Ví dụ: card đồ họa mạnh nhất hiện nay, RTX 4090, không phù hợp để tạo nội dung AI thời gian thực vì ngay cả việc tạo một video AI cũng cần nhiều GPU và hàng giờ tính toán.

Trong khi đó, Nvidia và các công ty khác đang xem xét trang bị AI cho đơn vị sản xuất game như một cách mới để tương tác với thế giới trò chơi. Lấy ví dụ với Ubisoft khi công ty này vừa thông báo rằng họ đang hợp tác với AI để các nhà phát triển trò chơi điện tử của họ sử dụng AI thích ứng với nội dung game mà không giới hạn bản thân ở một số hành động.

Được biết, sức mạnh trí tưởng tượng của AI rộng hơn nhiều so với bất kỳ con người nào, vì nó có thể xem xét nhiều biến số để tạo ra những nội dung game hoàn chỉnh ngay từ đầu trước khi sửa đổi để phù hợp với chủ đề hoạt loại trò chơi. Chính vì vậy, đây sẽ là một thách thức lớn dành cho ngành công nghiệp sản xuất game, vốn vẫn còn phải phụ thuộc vào con người.

Có thể bạn quan tâm

Trong nỗ lực nhằm giảm tỷ lệ trẻ em và thanh niên sử dụng thuốc lá điện tử, ngày 20/3 New Zealand quyết định cấm thuốc lá dùng một lần và tăng mức phạt với các đối tượng bán thuốc lá điện tử cho người dưới 18 tuổi.