Công ty bán dẫn Hàn Quốc đầu tư 75 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo và chip

SK Group đang nâng cao khả năng cạnh tranh bằng cách tập trung vào chuỗi giá trị AI, bao gồm các chip bộ nhớ băng thông cao (HBM), trung tâm dữ liệu AI và các dịch vụ AI như trợ lý AI cá nhân hóa.

SK Hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới của Hàn Quốc, sẽ đầu tư 103.000 tỷ won (tương đương 74,6 tỷ USD) đến năm 2028 để củng cố lĩnh vực kinh doanh chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI).

SK Group

Đây là thông tin do tập đoàn mẹ SK Group của SK Hynix công bố ngày 30/6.

SK Group cho biết họ có kế hoạch huy động 80.000 tỷ won từ nay đến năm 2026 để đầu tư vào AI và chất bán dẫn, cũng như chi trả cổ tức cho cổ đông, đồng thời tinh giản hơn 175 công ty con.

Tập đoàn đa ngành của Hàn Quốc đã vạch ra nhiều kế hoạch sau cuộc họp chiến lược kéo dài hai ngày, để tìm kiếm giải pháp hồi sinh sau khi SK Hynix - nguồn thu chính - và nhánh pin xe điện của tập đoàn gặp phải những tổn thất nặng nề.

SK Group cho biết họ tìm cách cải thiện khả năng cạnh tranh bằng cách tập trung vào chuỗi giá trị AI, bao gồm các chip bộ nhớ băng thông cao (HBM), trung tâm dữ liệu AI và các dịch vụ AI như trợ lý AI cá nhân hóa.

Trong thời kỳ chuyển giao, "một sự thay đổi chủ động và cơ bản là cần thiết," theo Chủ tịch SK Group Chey Tae-won.

Trong cuộc họp nói trên, các lãnh đạo của SK Group cũng đồng ý thực hiện các bước điều chỉnh dần dần đối với số lượng công ty con trong tập đoàn xuống mức "có thể quản lý được," mà không nêu rõ quy mô giảm bớt.

SK Group kỳ vọng lợi nhuận trước thuế sẽ đạt khoảng 22.000 tỷ won trong năm nay, phục hồi từ mức lỗ của năm ngoái. Tập đoàn đặt mục tiêu đạt lợi nhuận trước thuế 40.000 tỷ won vào năm 2026.

Hàn Quốc, quê hương của các nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới như Samsung Electronics và SK Hynix, đã tụt hậu so với một số đối thủ trong các lĩnh vực bao gồm thiết kế chip và sản xuất chip theo hợp đồng.

Đầu năm nay, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố gói hỗ trợ trị giá 26.000 tỷ won cho ngành chip, nhấn mạnh sự cần thiết phải bắt kịp các đối thủ trong những lĩnh vực như thiết kế chip và sản xuất theo hợp đồng giữa bối cảnh "cuộc cạnh tranh toàn diện" trên thị trường chất bán dẫn toàn cầu ngày càng gay gắt.

Có thể bạn quan tâm