Samsung bị tố gian lận với tính năng Space Zoom trên Galaxy S23 Ultra

Những bức ảnh mặt trăng được chụp bằng tính năng "Space Zoom" của Galaxy S23 Ultra đã gây ấn tượng với nhiều người, tuy nhiên một người dùng đã cáo buộc đây chỉ là chiêu trò của công ty Hàn Quốc.

Theo GizChina, dựa trên một cuộc điều tra chuyên sâu của mình, một người dùng Reddit cho biết những gì mà Galaxy S23 Ultra đạt được chỉ đơn giản bắt nguồn từ thủ thuật AI (trí tuệ nhân tạo). Nhưng trước khi đưa ra kết luận bởi bất cứ điều gì, mọi người cần biết Galaxy S23 Ultra thực sự có hệ thống camera chất lượng, với một trong số này có thể cung cấp mức zoom 100x nhờ sự kết hợp của camera tele 3x và 10x được tăng cường với khả năng zoom số và AI. Nhưng liệu tính năng này thực sự hoạt động như quảng cáo?

galaxy-s23-ultra--n1.jpg

Trước tiên, zoom kỹ thuật số được hỗ trợ bởi AI từ Samsung cung cấp công nghệ chụp Super Resolution, cho phép camera tele của Galaxy S23 Ultra có thể chụp được những bức ảnh rõ nét về các vật thể ở xa. Samsung gọi đó là Space Zoom và tuyên bố điều này cho phép người dùng chụp những bức ảnh thực về mặt trăng.

Tuy nhiên, độ rõ nét của hình ảnh cuối cùng lại được xử lý bởi phần mềm, ít nhất là theo một người dùng Reddit tin tưởng. Trên Reddit, một thành viên cho rằng tính năng Space Zoom của Galaxy S23 Ultra là hoàn toàn giả mạo. Trong tuyên bố của mình, người này đề cập đến các bức ảnh mặt trăng được chụp từ các mẫu Galaxy S20 Ultra trở về sau. Theo đó, những bức ảnh được chụp bởi những chiếc điện thoại này không phải là giả, nhưng chúng thực sự chẳng khác gì một "trò bịp bợm" của AI.

Để chứng minh tính năng Space Zoom của Galaxy S23 Ultra là giả tạo, người dùng Reddit đã tự mình thử nghiệm hiệu ứng này bằng cách tải xuống một hình ảnh có độ phân giải cao của mặt trăng và thu nhỏ xuống độ phân giải 170 x 170. Sau đó, người này áp dụng hiệu ứng làm mờ gaussian nhằm xóa mọi chi tiết bề mặt cuối cùng.

Đặt hình ảnh mặt trăng mờ có độ phân giải thấp lên màn hình, thành viên Reddit nói trên đi đến đầu kia của căn phòng. Khi đang ở một khoảng cách xa, người này đã nhấp vào một bức ảnh mặt trăng đã được chỉnh sửa bằng Galaxy S23 Ultra. Hình ảnh cho thấy điện thoại đã thực hiện một số xử lý và cung cấp hình ảnh có độ chi tiết cao hơn đáng kể so với hình ảnh trên màn hình.

Vì vậy, người này đã đi đến kết luận rằng Samsung đang "tận dụng một mô hình AI để đặt các miệng núi lửa và các chi tiết khác vào những nơi vốn chỉ là một mớ hỗn độn mờ ảo". Trong số các sản phẩm, Galaxy S23 Ultra được cho là phục hồi các chi tiết bị mất trong hình ảnh ở mức cao nhất.

Sau nhiều phân tích về thử nghiệm, người này cho rằng hoạt động đó thực sự đến từ AI. Mô hình AI này có khả năng được đào tạo trên một tập hợp các hình ảnh mặt trăng, giúp nó hoạt động hiệu quả đến mức có thể nhận ra mặt trăng ở bất kỳ điều kiện nào. Đây không phải là một kiểu xử lý như khi mọi người phóng to một thứ gì đó mà chỉ đơn thuần là xử lý cụ thể cho mặt trăng.

ới thực tế là mặt trăng luôn gắn kết với trái đất, rất dễ để đào tạo một mô hình AI cho các hình ảnh mặt trăng khác. Tất cả những gì AI cần làm là đặt một số kết cấu khi phát hiện ra hình ảnh mờ. Kết quả là, AI đang thực hiện tất cả các công việc của Space Zoom chứ không phải hệ thống camera trên Galaxy S23 Ultra.

Mặc dù vậy, chụp ảnh điện toán không thực sự là một điều xấu. Ngay cả iPhone của Apple cũng dựa vào nó, hay Google Pixel đã và đang tạo nên tên tuổi nhờ sử dụng các kỹ năng chụp ảnh điện toán. Điều này có nghĩa Samsung thực sự không có lỗi trong việc sử dụng AI cho tính năng Space Zoom trên Galaxy S23 Ultra.

Có thể bạn quan tâm