Lượng khí thải của Google tăng gần 50% trong 5 năm vì AI

Mục tiêu cắt giảm khí thải của Google đang đối mặt thách thức không nhỏ khi công ty ngày càng phụ thuộc vào các trung tâm dữ liệu tiêu tốn năng lượng.

Mục tiêu cắt giảm khí thải của Google đang đối mặt thách thức không nhỏ khi công ty ngày càng phụ thuộc vào các trung tâm dữ liệu tiêu tốn năng lượng.

Google tiết lộ khí thải nhà kính đã tăng 48% trong 5 năm, nguyên nhân chủ yếu do tiêu thụ điện tại các trung tâm dữ liệu và chuỗi cung ứng. Trong báo cáo môi trường thường niên, Google cho biết khí thải nhà kính năm 2023 tăng 13% so với năm 2022, lên 14,3 triệu tấn.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ thừa nhận mục tiêu phát thải ròng bằng 0 năm 2030 sẽ không hề dễ dàng. Có sự không chắc chắn xoay quanh mục tiêu, bao gồm tác động đến môi trường của AI rất phức tạp và khó đoán.

Cơ quan năng lượng quốc tế ước tính tổng lượng tiêu thụ điện năng của các trung tâm dữ liệu toàn cầu có thể tăng gấp đôi trong năm 2026, từ mức 1.000 TWh năm 2022, xấp xỉ nhu cầu điện năng của Nhật Bản. AI sẽ khiến các trung tâm dữ liệu sử dụng 4,5% nguồn điện thế giới vào năm 2030, theo tính toán của hãng nghiên cứu SemiAnalysis.

Các trung tâm dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong đào tạo và vận hành các mô hình đứng sau những mô hình AI như Google Gemini, OpenAI GPT-4. Năm nay, Microsoft cũng chia sẻ việc sử dụng năng lượng liên quan đến trung tâm dữ liệu đang gây tác động tiêu cực đến mục tiêu trung hòa carbon năm 2030 của hãng. Chủ tịch Brad Smith nói mọi thứ đã thay đổi vì chiến lược AI.

Tuần trước, đồng sáng lập Microsoft Bill Gates nhận định AI sẽ hỗ trợ cuộc chiến chống biến đổi khí hậu vì Big Tech sẵn sàng trả thêm tiền để “nói họ đang dùng năng lượng sạch”. Thực tế, các hãng công nghệ lớn đang là những người mua năng lượng tái tạo quan trọng nhằm đáp ứng mục tiêu khí hậu của mình.

Tuy nhiên, cam kết giảm phát thải carbon hiện nay mâu thuẫn với cam kết đầu tư mạnh mẽ vào các sản phẩm AI, vốn tốn nguồn năng lượng khổng lồ để đào tạo và triển khai trong các trung tâm dữ liệu, cùng với khí thải carbon gắn với sản xuất, vận chuyển máy chủ, chip dùng trong quá trình đó.

Tiêu thụ nước cũng là một yếu tố đáng chú ý trong cuộc bùng nổ AI. Một nghiên cứu của Đại học Cornell ước tính AI có thể sử dụng tối đa 6,6 tỷ m3 nước vào năm 2027, tương đương 2/3 lượng nước tiêu thụ hằng năm tại Anh.

Có thể bạn quan tâm

Dự án số hóa do Công ty CP Dược phẩm OPC khởi xướng ứng dụng công nghệ số, công nghệ AI vào việc thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu về nguồn dược liệu Việt Nam.