Gọi điện thoại di động làm tăng nguy cơ cao huyết áp

Một nghiên cứu mới của Đại học Y dược phía nam Quảng Châu (Trung Quốc) cho thấy việc sử dụng điện thoại di động để gọi hơn nửa giờ mỗi tuần làm tăng 12% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
Gọi điện thoại di động làm tăng nguy cơ cao huyết áp

Theo GizChina, các nghiên cứu trước đây cho thấy có nhiều tác dụng phụ khi sử dụng điện thoại trong nhiều giờ, nhưng nghiên cứu của Đại học Y dược phía nam Quảng Châu cho thấy tác động lâu dài của việc gọi điện thoại di động thường xuyên. Đó cũng là một hồi chuông cảnh báo khi mà tỷ lệ sử dụng điện thoại di động trên thế giới ngày nay thực sự cao.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh, bao gồm hơn 210.000 người trưởng thành không bị tăng huyết áp tuổi từ 37 đến 73, với thời gian theo dõi trung bình là 12 năm. Trong thời gian theo dõi, những người tham gia được yêu cầu tự báo cáo việc họ sử dụng điện thoại di động để thực hiện và nhận cuộc gọi. Điều này bao gồm số năm sử dụng, số giờ mỗi tuần và liệu họ có sử dụng chế độ rảnh tay hay không. Sau khi điều chỉnh các tác động như tuổi tác, giới tính và cân nặng, các nhà khoa học đã phân tích cụ thể mối quan hệ giữa việc sử dụng điện thoại di động và chứng cao huyết áp mới khởi phát.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, so với những người không sử dụng điện thoại di động, những người sử dụng điện thoại di động tăng 7% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Trong mỗi tuần, những người sử dụng điện thoại di động hơn nửa giờ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn 12% so với những người sử dưới nửa giờ. Kết quả là tương tự cho tất cả các giới tính. Cũng theo nghiên cứu, những người sử dụng điện thoại rảnh tay ít có nguy cơ cao huyết áp hơn.

Dựa vào kết quả phân tích cho thấy 30 phút gọi điện thoại mỗi tuần có thể là một ngưỡng. Việc sử dụng điện thoại di động dưới nửa giờ mỗi tuần không ảnh hưởng nhiều đến huyết áp. Kết quả nghiên cứu này không chứng minh chúng hoàn toàn đúng và cần có thêm nghiên cứu để xác minh những phát hiện này. Dù kết quả ra sao, người dùng được khuyên nên cố gắng kiểm soát thời gian gọi điện thoại di động trong vòng nửa giờ mỗi tuần.

Có thể bạn quan tâm