AWS công bố bản thương mại của Amazon Q, trợ lý AI mạnh mẽ nhất

AWS công bố bản thương mại của Amazon Q, trợ lý AI mạnh mẽ nhất
Ngày 14/5/2024, Amazon Web Services đã công bố cung cấp rộng rãi Amazon Q, dịch vụ trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) giúp các doanh nghiệp rút ngắn thời gian phát triển phần mềm và tận dụng dữ liệu nội bộ.

Không chỉ có khả năng tạo ra các đoạn mã có độ chính xác cao, Amazon Q còn có thể kiểm thử, gỡ lỗi cũng như lập kế hoạch và suy luận nhiều bước có thể để chuyển đổi (ví dụ: thực hiện nâng cấp phiên bản java) và triển khai các đoạn mã mới được tạo theo yêu cầu của nhà phát triển. Amazon Q cũng giúp người dùng khai thác dữ liệu kinh doanh để dễ dàng trả lời các câu hỏi như chính sách của công ty, thông tin sản phẩm, kết quả kinh doanh, kho mã nguồn, người dùng và nhiều chủ đề khác nhờ kết nối với kho dữ liệu doanh nghiệp để tóm tắt dữ liệu theo logic, phân tích xu hướng và tham gia đối thoại về dữ liệu. Hôm nay, AWS cũng giới thiệu Amazon Q Apps, một tính năng mới cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng AI tạo sinh từ dữ liệu riêng của công ty. Người dùng chỉ cần sử dụng ngôn ngữ tự nhiên mô tả loại ứng dụng họ mong muốn, Q Apps sẽ nhanh chóng tạo ra một ứng dụng có thể hoàn thành nhiệm vụ cần thiết, giúp họ dễ dàng nâng cao hiệu quả việc hợp lý hóa và tự động hóa công việc hàng ngày. Để tìm hiểu thêm về Amazon Q, vui lòng truy cập aws.amazon.com/q.

aws-cong-bo-ban-thuong-mai-cua-amazon-q-tro-ly-ai-manh-me-nhat_66431a8c6f9c3.jpg

Tiến sĩ Swami Sivasubramanian, Phó Chủ tịch bộ phận AI và Dữ liệu tại AWS, cho biết: “Amazon Q là trợ lý AI tạo sinh mạnh nhất hiện nay với độ chính xác cao nhất trên thị trường, có các tính năng tác tử tiên tiến và mức độ bảo mật tốt nhất so với các sản phẩm cùng loại, giúp các nhà phát triển làm việc hiệu quả hơn cũng như giúp người dùng doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình ra quyết định. Kể từ khi ra mắt tại sự kiện re:Invent, chúng tôi đã rất ngạc nhiên trước những lợi ích về năng suất mà các nhà phát triển và người dùng doanh nghiệp đạt được. Các thống kê ban đầu cho thấy Amazon Q có thể giúp tăng tới 80% năng suất của nhân viên; và với các tính năng mới dự kiến sẽ được giới thiệu trong tương lai, chúng tôi cho rằng khả năng tăng năng suất sẽ còn tiếp tục được cải thiện.

Amazon Q Developer

Ngày nay, các nhà phát triển chỉ dành 30% thời gian (hoặc ít hơn) cho lập trình, thời gian còn lại dành cho thực hiện các nhiệm vụ tẻ nhạt và lặp đi lặp lại. Các công việc này có thể là tìm kiếm trên Internet để nghiên cứu các biện pháp tốt nhất hoặc đọc tài liệu, truy cập diễn đàn và trao đổi với đồng nghiệp để tìm hiểu và làm rõ bản chất của công việc. Các nhà phát triển cũng phải quản lý hạ tầng và tài nguyên, khắc phục sự cố, giải quyết lỗi và tìm hiểu về chi phí vận hành. Khi chuyển đổi dự án, họ phải dành thời gian nghiên cứu kho mã nguồn hiện có để tìm hiểu logic lập trình. Cuối cùng, các nhà phát triển còn phải làm các công việc kiểm thử và hoàn thiện phần mềm, nâng cấp ứng dụng, gỡ lỗi và tối ưu hóa, quét lỗ hổng để đảm bảo bảo mật và kịp thời cập nhật các bản sửa lỗi bảo mật thích hợp. Các doanh nghiệp muốn hỗ trợ các nhà phát triển của họ rút ngắn thời gian lập trình, tập trung nhiều hơn cho việc tạo ra trải nghiệm người dùng cuối độc đáo và tăng tốc triển khai.

Q hỗ trợ các nhà phát triển và chuyên gia CNTT (IT pros) trong mọi nhiệm vụ - từ lập trình, kiểm thử và nâng cấp ứng dụng, đến khắc phục sự cố, thực hiện quét và sửa lỗi bảo mật và tối ưu hóa tài nguyên AWS. Amazon Q cung cấp các tính năng AI tạo sinh tiên tiến và được tùy chỉnh, bao gồm:

  • Đề xuất các đoạn mã chính xác nhất: Amazon Q giúp các nhà phát triển tạo mã nhanh và an toàn hơn bằng cách tạo các khuyến nghị và đề xuất đoạn mã với tốc độ gần như tức thì. Các khách hàng như Blackberry, BT Group và Toyota đã sử dụng Q để tăng năng suất của đội ngũ phát triển và tăng tốc đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp. Các báo cáo gần đây cho thấy Amazon Q Developer có tỷ lệ đoạn mã được chấp nhận cao nhất trên thị trường gồm các dịch vụ trợ lý có tính năng đề xuất đoạn mã có độ dài nhiều dòng. BT Group cho biết đã chấp nhận 37% đề xuất đoạn mã của Q và Ngân hàng Quốc gia Úc báo cáo tỷ lệ chấp nhận 50%. Q cũng có khả năng tùy chỉnh mạnh mẽ, giúp tận dụng an toàn kho mã nguồn nội bộ của khách hàng để cung cấp các đề xuất đoạn mã phù hợp và hữu ích hơn. Tính năng này biến Q thành chuyên gia về mã phần mềm, có thể đưa ra các đề xuất phù hợp hơn để tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Q đảm bảo tính riêng tư tuyệt đối của các tùy chỉnh, bởi các mô hình nền tảng (FM) không sử dụng những tùy chỉnh này cho huấn luyện để bảo vệ tài sản trí tuệ quý giá của khách hàng.
  • Amazon Q Developer Agents: Một tính năng độc đáo của Q là agent (tác tử), có thể tự động thực hiện nhiều tác vụ - từ triển khai các tính năng, ghi chép và hoàn thiện các đoạn mã, cho đến nâng cấp phần mềm. Các nhà phát triển chỉ cần yêu cầu Amazon Q triển khai tính năng ứng dụng (chẳng hạn như yêu cầu Amazon Q tạo tính năng "thêm vào mục yêu thích" trong ứng dụng chia sẻ xã hội), tác tử sẽ phân tích mã ứng dụng hiện có và lập kế hoạch triển khai từng bước. Các nhà phát triển có thể tương tác với tác tử để rà soát lại kế hoạch trước khi triển khai, kết nối các bước triển khai và áp dụng các bản cập nhật trên các tệp nguồn, đoạn mã và bộ phần mềm kiểm thử. Q đã đạt được điểm số cao nhất trong số các ứng dụng trợ lý phát triển phần mềm hiện nay khi thực hiện các tác vụ này, đạt 13,4% trên bảng xếp hạng SWE-Bench Leaderboard và 20,5% trên Bảng xếp hạng SWE-Bench (Lite), là một bộ dữ liệu đo lường và đánh giá khả năng viết mã.

Để giúp khách hàng tiết kiệm được hàng tháng, thậm chí hàng năm thời gian dành cho nâng cấp các ứng dụng, Q cũng có thể tự động hóa và quản lý toàn bộ quá trình nâng cấp - với các công cụ chuyển đổi Java (hiện đã hỗ trợ) và chuyển đổi .Net (sẽ hỗ trợ trong tương lai) để trợ giúp quá trình dịch chuyển từ Windows sang Linux. Trong môi trường phát triển tích hợp (iDE) của mình, các nhà phát triển chỉ cần yêu cầu Amazon Q “chuyển đổi” dự án và tác tử sẽ phân tích mã nguồn ứng dụng, tạo mã mới bằng ngôn ngữ hoặc phiên bản đích, thực hiện kiểm thử và hoàn thành tất cả các thay đổi mã. Tại Amazon, một nhóm với năm thành viên đã sử dụng Q để nâng cấp hơn 1.000 ứng dụng ở môi trường sản xuất từ Java 8 lên Java 17 chỉ trong hai ngày (thời gian trung bình cho mỗi ứng dụng dưới 10 phút), tiết kiệm nhiều tháng làm việc và cải thiện hiệu năng ứng dụng (trước đây, phải mất vài ngày để nâng cấp nhiều ứng dụng trong số này).

  • Tính năng quét và khắc phục lỗ hổng bảo mật tốt nhất so với các sản phẩm cùng loại: Q quét đoạn mã để tìm các lỗ hổng khó phát hiện, chẳng hạn như lộ thông tin đăng nhập và chèn nhật ký (log injection). Chỉ với một lần bấm chuột, Q tự động đề xuất các biện pháp khắc phục phù hợp với mã ứng dụng, cho phép các nhà phát triển nhanh chóng, tự tin chấp nhận các bản sửa lỗi. Kết quả đánh giá so sánh công khai cho thấy khả năng quét bảo mật của Q vượt trội so với các công cụ được đánh giá về khả năng phát hiện trên hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến, giúp cải thiện đáng kể an ninh bảo mật và chất lượng mã ứng dụng của nhà phát triển.
  • Q là chuyên gia về AWS và tối ưu hóa môi trường AWS: Amazon Q Developer là chuyên gia về AWS, giúp các chuyên gia CNTT tối ưu hóa môi trường đám mây của họ, cũng như chẩn đoán và giải quyết lỗi và sự cố mạng, chọn đối tượng, tối ưu hóa các truy vấn SQL, thực hiện trích xuất, chuyển đổi và tải (ETL) cũng như hướng dẫn về các thực hành tốt nhất về kiến trúc. Để giúp khách hàng tối ưu hóa hơn nữa môi trường điện toán đám mây, hiện nay Amazon Q Developer đã bổ sung một tính năng mới giúp khách hàng liệt kê tài nguyên, cấu hình và phân tích thông tin và xu hướng thanh toán của tài khoản AWS, giúp khách hàng quản lý tài khoản dễ dàng hơn. Ví dụ, các chuyên gia CNTT có thể chỉ cần hỏi, "Ở khu vực US East 1 đang chạy những máy ảo nào?" hoặc "Thiết lập mã hóa dữ liệu trên S3 của tôi là gì?" hoặc "Chi phí EC2 của tôi theo khu vực vào tháng trước là bao nhiêu?" và Amazon Q Developer sẽ liệt kê các tài nguyên và đưa ra các chi tiết trong một câu trả lời tóm tắt với các liên kết để tìm hiểu thêm.

Giao diện đàm thoại của Amazon Q xuất hiện ở mọi nơi cần thiết - trong AWS Console, trong Slack hoặc trong các iDE, bao gồm Visual Studio Code và JetBrains - để nhà phát triển có thể sử dụng trải nghiệm đàm thoại của Q trong các công cụ phát triển phần mềm yêu thích của họ. Để đưa trải nghiệm Q đến với nhiều môi trường phát triển hơn, AWS đang công bố các tiện ích mở rộng mới do các đối tác Datadog và Wiz cung cấp, và việc tích hợp với GitLab Duo sẽ cho khách hàng chung một giao diện làm việc hợp nhất - trong cả AWS và GitLab. Nhờ tích hợp các tính năng AI tạo sinh của Amazon Q với các giải pháp mà họ đã biết, sử dụng và tin tưởng, các nhà phát triển có thể cập nhật và tạo ra phần mềm nhanh hơn.

Amazon Q Business

Các tổ chức sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, bị dàn trải trong nhiều tài liệu, hệ thống và ứng dụng. Hàng tuần, nhân viên trong mọi tổ chức, doanh nghiệp và các phòng bộ phận tốn rất nhiều thời gian cho việc tìm kiếm nguồn thông tin nội bộ, phân tích, viết báo cáo, soạn các bài thuyết trình, tìm cách thấu hiểu dữ liệu trên các dashboard và điều chỉnh nội dung cho các đối tượng tiếp nhận khác nhau. AI tạo sinh có thể giúp giải quyết những thách thức này. Tuy nhiên, các sản phẩm dịch vụ hiện có trên thị trường không có khả năng kết nối với dữ liệu kinh doanh hoặc nguồn lực nội bộ và không có thiết kế an ninh bảo mật cao ngay từ đầu. Do những rào cản này, nhiều tổ chức, doanh nghiệp không có phương thức an toàn để khai thác đầy đủ tiềm năng của AI tạo sinh.

Q Business là một ứng dụng trợ lý AI có thể trả lời câu hỏi, tóm tắt văn bản, tạo nội dung và hoàn thành nhiệm vụ một cách an toàn trên dữ liệu và thông tin trong hệ thống doanh nghiệp của bạn. Dịch vụ này giúp nhân viên làm việc sáng tạo hơn, khai thác dữ liệu tốt hơn, hiệu quả cao hơn, sẵn sàng và làm việc với năng suất tốt hơn:

  • Q kết hợp nhiều nguồn dữ liệu hơn bất kỳ trợ lý AI tạo sinh nào khác trên thị trường: Amazon Q Business kết nối dễ dàng và an toàn với hơn 40 công cụ và ứng dụng doanh nghiệp phổ biến, chẳng hạn như wiki, intranet, Atlassian, Gmail, Microsoft Exchange, Salesforce, ServiceNow, Slack và Amazon Simple Storage Service (Amazon S3) - nhiều hơn bất kỳ sản phẩm trợ lý AI tạo sinh nào khác trên thị trường. Sau khi được cấp phép truy cập vào kho dữ liệu doanh nghiệp của bạn, Q sẽ tìm kiếm tất cả dữ liệu, tóm tắt logic, phân tích xu hướng và đối thoại với người dùng cuối về dữ liệu. Nhờ đó, người dùng doanh nghiệp có thể truy cập vào tất cả dữ liệu của họ, bất kể dữ liệu đó nằm ở đâu trong tổ chức.
  • Được xây dựng từ đầu với tính năng an ninh bảo mật và bảo đảm quyền riêng tư: Amazon Q Business tích hợp liền mạch với các thông tin định danh, vai trò và quyền truy cập hiện có của khách hàng để cá nhân hóa các tương tác cho từng người dùng, đồng thời duy trì mức độ bảo mật cao nhất. Dịch vụ này tạo ra các phản hồi chính xác dựa trên thông tin doanh nghiệp, và khách hàng có thể hạn chế các chủ đề nhạy cảm, chặn từ khóa và lọc nội dung không phù hợp. Q cũng không sử dụng nội dung của khách hàng để huấn luyện các mô hình hỗ trợ cho các bên khác. Theo kết quả được công bố về tính chính xác, trung thực và hữu ích cho phần hỏi đáp chung (sử dụng bộ dữ liệu MultiHop-RAG), cũng như các ngành như tài chính (sử dụng bộ dữ liệu mẫu FiQA) và công nghệ (sử dụng bộ dữ liệu mẫu LoTTE), Amazon Q Business vượt trội hơn tất cả các sản phẩm trợ lý khác.
  • BI tạo sinh sáng tạo cho phép các nhà phân tích xây dựng dashboard chi tiết chỉ trong vài phút và người dùng doanh nghiệp nhanh chóng thấu hiểu thông tin: Amazon Q đưa công nghệ AI tạo sinh tiên tiến của mình vào Amazon QuickSight, dịch vụ trí tuệ doanh nghiệp Business Intelligence (BI) hợp nhất của AWS được phát triển cho điện toán đám mây. Với Amazon Q trên QuickSight, khách hàng có được một trợ lý BI tạo sinh có khả năng giúp các nhà phân tích kinh doanh sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để tạo BI dashboard chỉ trong vài phút, cũng như dễ dàng thực hiện các phép trực quan hóa và các phép tính toán phức tạp. Đây cũng là sản phẩm BI duy nhất ứng dụng công nghệ AI cho phép người dùng doanh nghiệp tóm tắt thông tin trên dashboard, đặt câu hỏi bổ sung về dữ liệu không có trên dashboard, từ dữ liệu tạo ra những báo cáo chi tiết và có thể tùy chỉnh trong đó chỉ ra những thấu hiểu quan trọng, xu hướng và các động lực chính. Người dùng có thể yêu cầu "báo cáo về cách thức thay đổi của doanh nghiệp trong tháng qua để báo cáo lãnh đạo về tình hình sản xuất kinh doanh" và chỉ cần vài giây, Amazon Q sẽ tạo một báo cáo với các nội dung cụ thể và hình ảnh hỗ trợ, bao gồm các ý tưởng cụ thể về cách thức cải thiện sản xuất kinh doanh. Người dùng có thể chọn bố cục nội dung trong một tài liệu hoặc bản trình bày do Q tạo ra, và có thể dễ dàng chia sẻ, tùy chỉnh văn bản, hình ảnh và chủ đề, đồng thời sử dụng Amazon Q để soạn thảo lại và cải thiện văn bản.
  • Tính năng giúp mọi nhân viên nhanh chóng (chỉ trong vài giây) chuyển từ trò chuyện sang ứng dụng hỗ trợ AI tạo sinh đầu tiên trên thị trường: Hôm nay, AWS công bố tính năng Amazon Q Apps mới (bản dùng thử). Amazon Q Apps cho phép nhân viên không có kinh nghiệm lập trình dễ dàng và nhanh chóng tạo ra các ứng dụng hỗ trợ AI tạo sinh trên cơ sở dữ liệu công ty. Với Q Apps, nhân viên chỉ cần mô tả ứng dụng mong muốn bằng ngôn ngữ tự nhiên hoặc tham gia một cuộc trò chuyện để Amazon Q Business giúp họ giải quyết vấn đề, và chỉ với một lần nhấn chuột, Q sẽ ngay lập tức tạo ra một ứng dụng có thể hoàn thành nhiệm vụ cần thực hiện và có thể dễ dàng chia sẻ trên toàn tổ chức.

Chẳng hạn, lập kế hoạch đào tạo tiếp nhận nhân viên mới có thể là một quá trình lâu dài và tốn nhiều công sức. Những người lập kế hoạch cần nhiều thời gian tìm kiếm các kho dữ liệu và tài liệu khác nhau để tìm nội dung phù hợp cho nhân viên mới; mặc dù vậy, nội dung thường đã bị lạc hậu hoặc không đủ cụ thể cho vai trò của các nhân viên mới. Với Q, chuyên gia nhân sự có thể chỉ cần mô tả họ muốn có một ứng dụng lập kế hoạch đào tạo tiếp nhận cho một nhân viên mới sử dụng các thực hành tốt nhất hiện có của doanh nghiệp, và trong ứng dụng có một trường nhập cho ID nhân viên để cá nhân hóa kế hoạch đào tạo tiếp nhận cho vị trí công việc của nhân viên đó bằng cách lấy những thông tin phù hợp với công việc từ các nguồn dữ liệu nội bộ cụ thể. Chỉ trong vài giây, Amazon Q Apps sẽ xây dựng một ứng dụng có thể tự động tạo kế hoạch đào tạo tiếp nhận, được cá nhân hóa phù hợp với nhân viên, vai trò của họ và của phòng ban, sử dụng các thực hành tốt mới nhất. Sau đó, chuyên gia nhân sự này có thể chia sẻ ứng dụng với các nhà quản lý tuyển dụng trong toàn công ty để ngay lập tức xây dựng các kế hoạch đào tạo tiếp nhận được cá nhân hóa cho đội ngũ của riêng họ. Giờ đây, với Amazon Q Apps, người dùng doanh nghiệp có thể dễ dàng, nhanh chóng xây dựng một ứng dụng dựa trên thông tin doanh nghiệp một cách an toàn để cải thiện năng suất làm việc.

GoDaddy giúp hàng triệu doanh nhân trên toàn cầu khởi nghiệp, phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh. "Amazon Q trong QuickSight cho phép chúng tôi đặt cho dữ liệu của mình các câu hỏi trong bối cảnh kinh doanh mà không phải thường xuyên sử dụng các dashboard theo yêu cầu cụ thể. Chẳng hạn, giờ đây chúng tôi có thể dễ dàng khám phá và tìm hiểu những bất thường trong hoạt động kinh doanh trên toàn công ty”, Ed Sarausad, Giám đốc cấp cao về Dữ liệu & Phân tích tại GoDaddy cho biết. "Sự thay đổi này không chỉ hợp lý hóa các quy trình, mà còn nâng cao khả năng phân tích của chúng tôi. Điều khiến chúng tôi thấy hào hứng nhất là cơ hội thấu hiểu dữ liệu từ những câu hỏi cơ bản, trước đây chưa từng được đặt ra. Nhờ đó, chúng tôi có thể phản hồi nhanh và chuyên sâu hơn, tăng cường hành trình khai thác dữ liệu của chúng tôi.

Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB) là một trong những tổ chức tài chính lớn nhất tại Úc. Andrew Brydon, kỹ sư trưởng điều hành tại Ngân hàng Quốc gia Úc cho biết: “Tại NAB, các đội nhóm trên toàn ngân hàng rất hào hứng với cách thức AI tạo sinh có thể chuyển đổi cách thức làm việc, và với Amazon Q Developer chúng tôi đã tìm được một giải pháp tuyệt vời, một công cụ AI tạo sinh mạnh mẽ cho các kỹ sư và nhà phát triển của mình. Công cụ này tích hợp liền mạch các thuật toán và công cụ tạo sinh tiên tiến vào quá trình phát triển, mang lại cho chúng tôi những lợi ích tuyệt vời như hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn, tăng năng suất và giảm thiểu các công việc lặp đi lặp lại. Cho đến nay, các nhà phát triển của chúng tôi đã chấp nhận 50% đề xuất đoạn mã do Amazon Q Developer đưa ra và con số này tiếp tục tăng khi chúng tôi mở rộng quy mô. Chúng tôi mong muốn Amazon Q Developer tiếp tục trao quyền và truyền cảm hứng để các kỹ sư của chúng tôi nâng cao chuyên môn kỹ thuật, cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.

Khả năng lập trình với độ chính xác cao nhất trên thị trường, mức độ bảo mật tốt nhất và các tính năng điện toán đám mây toàn diện nhất của dịch vụ Amazon Q Developer cho phép các nhà phát triển tập trung vào lập trình thay vì bảo hành hệ thống.

Amazon Q Business giúp người dùng có thể khai thác dữ liệu tốt hơn, tạo nội dung, tạo dashboard, ra quyết định nhanh hơn và chính xác hơn trên cơ sở kiến thức và dữ liệu của doanh nghiệp

Amazon Q Apps, một tính năng mạnh mẽ mới của Amazon Q Business, cho phép người dùng sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để nhanh chóng xây dựng các ứng dụng AI tạo sinh dùng riêng một cách an toàn, giúp tự động hóa các tác vụ hàng ngày

Khách hàng và đối tác của AWS trong tất cả các ngành nghề và thuộc mọi quy mô, bao gồm Accenture, BlackBerry, Brightcove, BT Group, Datadog, Dat Freight & Analytics, Deriv, Eviden, GitLab, GoDaddy, Hapag-Lloyd, National Australia Bank, NCS, Netsmart, Persistent Systems, Showpad, Slalom, Smartsheet, Sun Life, Tata Consultancy Services, Traeger Grills, Toyota, Wiz và các doanh nghiệp tổ chức khác đang sử dụng Amazon Q để thay đổi cách thức làm việc của nhân viên

Có thể bạn quan tâm

Theo dữ liệu mới do Hội đồng Vàng Thế giới công bố ngày 19/6, hơn 4 trên 5 người tham khảo sát của Ngân hàng trung ương cho biết họ kỳ vọng các nhà quản lý sẽ tiếp tục tăng lượng Vàng dự trữ trong 12 tháng tới. Đây là mức cao nhất được ghi nhận kể từ khi bắt đầu tiến hành khảo sát hàng năm.