Điểm tin

5 lỗi tiền bạc người giàu không bao giờ mắc

| Theo Nhịp Cầu Đầu Tư

Bạn đã bao giờ tự hỏi những tỷ phú giàu nhất thế giới như Warren Buffets và Mark Cubans có cuộc sống mỗi ngày như thế nào?

Chắc chắn, họ có thể có vài thói quen hoang phí, nhưng họ cũng tuân thủ những quy tắc tiền bạc mấu chốt tương tự nhau - đã giúp họ gia tăng và bảo vệ sự giàu có và thịnh vượng.

Thậm chí bạn chưa tích lũy được khối tài sản lớn, bạn vẫn có thể hưởng lợi nếu làm theo những thói quen này của các tỷ phú. Dưới đây là những lỗi tiền bạc mà người giàu không bao giờ mắc phải.

1. Họ không tiêu hết những gì kiếm được

Steve Martin, chuyên gia Kế hoạch tài chính và giám đốc điều hành BKD Wealth Advisors ở Chicago, cho rằng, hầu hết mọi người đều phải kiếm sống, chi tiêu những gì họ cảm thấy cần to tận hưởng cuộc sống và sau đó tiết kiệm những gì còn lại một cách đầy trách nhiệm. Thật không may, thường thì số tiền còn lại rất ít hoặc thậm chí là không còn gì. Người giàu thì khác, họ kiếm sống rồi sau đó, trước hết dành ra một khoản tiền cần thiết để đạt đến mục đích của họ.

Bằng cách chọn trả công cho họ trước - điều bạn cũng có thể làm bằng cách chuyển một phần lương vào tài khoản tiết kiệm hoặc hoặc lên lịch tự động chuyển từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tiết kiệm - người giàu đạt được mục tiêu đề ra trong khi cũng học cách kiềm chế sự hài lòng và tránh “kẻ thù” của sự giàu có như nợ thẻ tín dụng.

2. Họ không bỏ lỡ cơ hội gia tăng sự giàu có

Bạn nhận được một mức lương mơ ước, bạn hài lòng trang trải cuộc sống với số lương ấy. Những người giàu sẽ không như vậy, dù nhận được một công việc có thu nhập cao, họ vẫn tiếp tục tìm kiếm những con đường để phát triển bản thân cũng như khối tài sản của mình. Đó có thể là hướng tới việc tăng lương, tìm kiếm các nguồn thu nhập thụ động hoặc làm thêm một công việc nào đó. Đặc biệt, khi tăng thu nhập, họ cũng không tăng chi phí cho cuộc sống theo tỷ lệ tương tự, hay nói cách khác tỷ lệ tăng chi phí cho cuộc sống sẽ thấp hơn.

tiết kiệm tiền bạc, ý tưởng kinh doanh

Họ cũng có thể đầu tư vào thị trường tài chính. Họ hiểu rằng, tham gia thị trường này có thể bị thua lỗ, nhưng bằng cách đầu tư thường xuyên và lâu dài, họ sẽ tìm thấy cơ hội phát triển trong dài hạn.

3. Họ không đưa ra các quyết định tài chính theo cảm xúc

Con người hay có xu hướng chạy theo trào lưu, quyết định đầu tư, mua bán cũng bị theo phong trào. Tuy nhiên, thay vì dựa trên những cảm xúc tốt đẹp, những người thành công về tài chính thường đưa ra các quyết định một cách thận trọng, phù hợp với mục tiêu và chiến lược dài hạn của mình.

"Họ lập một kế hoạch toàn diện và luôn tuân theo kế hoạch ấy," Anne-Marie Laboe, phó chủ tịch điều hành một công ty lập kế hoạch tài chính tại Maryland cho biết.

Không dễ dàng khi gạt cảm xúc sang một bên trong các quyết định tài chính. Để ngăn chặn các quyết định phi lý, hãy cho bản thân 24 tiếng suy nghĩ trước khi thực hiện bất kỳ quyết định quan trọng nào, hoặc thiết lập một bộ quy tắc đảm bảo an toàn khi thực hiện một phi vụ đầu tư.

4. Họ không cho tất cả trứng vào một giỏ

Tất cả tiền tiết kiệm của bạn chỉ để dành mua nhà. Bạn mua nhà thật lớn để rồi mua nhà xong, bạn không còn khoản tiền nào. Người giàu không thế. Họ chia tiết kiệm ra thành nhiều mục đích: Hưu trí, khẩn cấp, mua nhà.

Người giàu hiểu rõ nhu cầu đa dạng hóa các khoản đầu tư và làm sao để các nguồn thu nhập khác nhau đều có hiệu quả. Có nghĩa là họ sẽ khớp nối an sinh hưu trí với sự thành công trên thị trường chứng khoán, dùng tiền tiết kiệm để đầu tư vào các dự án bất động sản. Họ đặt mục tiêu có nhiều nguồn tạo tài sản khác nhau và sau đó họ xem chúng như là những danh mục cần đầu tư.

Nếu được thiết kế hợp lý, việc đầu tư vào nhiều lĩnh vực nhìn chung sẽ mang lại kết quả tổng thể tốt hơn và giảm thiểu rủi ro.

5. Họ không làm một mình

Bạn tự mình quyết định khi đầu tư hoặc mua sắm một món gì lớn nhưng người thành công về tài chính không đánh bạc với sinh kế của họ. Nói cách khác, trước một quyết định tài chính lớn, họ sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ, từ chuyên gia, từ bạn bè – những người vừa trải qua tình huống tương tự và đã thành công, từ những phân tích, nghiên cứu trực tuyến...