Điểm tin

Sennheiser ra mắt tai nghe có giá tới 1,23 tỷ đồng

| Theo Trí Thức Trẻ

Với mức giá 1,23 tỷ, mẫu tai nghe Orpheus II mới ra mắt của hãng Sennheiser đắt ngang một chiếc xe hơi hạng sang tại Việt Nam.

Trong những năm 90, Sennheiser đã yêu cầu các kỹ sư của hãng tạo ra một chiếc tai nghe tốt hơn bao giờ hết và mẫu tai nghe Orpheus huyền thoại là kết quả của kế hoạch này. Sennheiser chỉ sản xuất 300 chiếc Orpheus và bán nó với mức giá 16.000 USD (tương đương 355,5 triệu đồng), một mức giá không hề rẻ tại thời điểm đó. Và nay, trong hành trình tạo ra một chiếc tai nghe thậm chí còn tốt hơn Orpheus, Sennheiser đã cho ra mắt mẫu tai nghe Orpheus mới có giá tới 55.000 USD.

Phiên bản Orpheus mới được chế tạo trên những công nghệ của phiên bản gốc. Đội ngũ chuyên gia của Sennheiser đã phải làm việc không nghỉ trong vòng một thập kỷ để nâng cấp thiết kế tĩnh điện và ampli (tăng âm) rời của tai nghe Orpheus cũ cho phù hợp với hiện tại.

Thiết kế tĩnh điện chính là phần khiến mức giá của Orpheus II đắt đỏ như vậy. Âm thanh trên Orpheus II được tạo ra bằng cách tạo ra tĩnh điện trên một lớp phim mỏng nằm giữa hai tấm kim loại. Khi hiệu điện thế thay đổi theo tín hiệu âm thanh các tấm phim nhẹ hơn cả không khí này sẽ dao động và tạo ra âm thanh. Do có trọng lượng cực nhẹ, tấm phim này không vướng phải hiện tượng cộng hưởng hay bị giảm âm nên Orpheus II tạo ra âm thanh cực kỳ chi tiết, trong trẻo.

Về chiếc ampli, Sennheiser cho biết thiết bị tăng âm cao cấp này là "sự kết hợp của khả năng xử lý nhịp điệu siêu việt của ampli đèn và khả năng giảm nhiễu của ampli bán dẫn". Về mặt thiết kế, có thể nói chiếc ampli này là một kiệt tác nghệ thuật với 8 bóng đèn mang dáng vẻ tinh tế và khung máy bằng đá cẩm thạch Carrara trắng. "Kết hợp tính năng giảm rung của đá cẩm thạch với việc tách biệt hai bóng đèn giúp giảm hiện tượng nhiễu gây ra bởi cấu trúc của ampli xuống mức tối đa", Sennheiser cho biết.

Bộ tăng âm này đóng vai trò kéo một tầng tăng âm siêu cao khác tích hợp bên trong hai bên tai nghe. Điều này sẽ giúp Orpheus không gặp hiện tượng phần lớn điện năng của tín hiệu âm thanh bị hao tốn trên dây nối giữa ampli và lớp phim tĩnh điện mỏng trên tai nghe, một vấn đề tồn tại trên hầu hết các tai nghe tĩnh điện. Sennheiser cũng khẳng định bán dẫn MOS-FET trên ampli của hãng "có thể ngăn ngừa hiện tượng méo tiếng thường xảy ra trên các ampli sử dụng bán dẫn hai cực".

Phần thực sự tạo ra âm thanh là màng loa được làm bằng bạch kim nằm giữa hai điện cực gốm mạ vàng. Do bạch kim quá cứng, không thể khoan hoặc cắt nên các kỹ sư của Sennheiser phải tạo ra màng loa bằng cách phun và mài trước khi mạ vàng để đảm bảo độ dẫn điện. Kết quả là màng loa có độ dày chỉ 2,4 micron. Các kỹ sư cho biết họ hoàn toàn có thể giảm độ dày xuống mức dưới 2,4 micron nhưng ở mức 2,4 micron màng loa tạo ra chất âm tốt nhất.

Các phần khác của tai nghe cũng được làm bằng vật liệu cao cấp. Ví dụ, hệ thống dây được làm bằng đồng khử oxy mạ bạc sau đó được bọc trong nhiều lớp vật liệu khác nhau để khử nhiễu. Nhạc kỹ thuật số được xử lý bởi chip ESS SABRE ES9018, tích hợp tới 8 DACs (bộ chuyển tín hiệu số sang analog) để tạo ra âm thanh 32bit - 384kHz.

Sennheiser cũng rất chú ý tới trải nghiệm người dùng, khi bạn nhấn nút nguồn, các nút điều khiển và đèn nổi lên từ khung đá cẩm thạch và nắp kính hộp tai nghe mở ra để bạn lấy tai nghe. Đá cẩm thạch bọc ampli được có nguồn gốc từ Carrara, Ý. Các nút điều khiển được tiện từ những khối đồng rắn.

Đáng tiếc là rất ít người có cơ hội nghe thử âm thanh của mẫu tai nghe siêu xa xỉ này. Tất cả những gì chúng ta biết hiện tại chỉ là những thông số kỹ thuật khô khốc như dải tần từ 8hz tới 100kHz, vượt quá khả năng nhận biết của tai người. Nhờ dải tần rộng, Orpheus có thể giảm nhiễu ở dải tần mà tai người có thể nghe thấy.

Theo Sennheiser, ở mức âm thanh 1kHz và âm lượng 100 decibel, mức nhiễu tổng thể của Orpheus II chỉ ở mức 0,01%. Với mức nhiễu cực thấp, Orpheus II là chiếc tai nghe có âm thanh sạch nhất trong lịch sử.

Axel Grell, kỹ sư phụ trách dòng sản phẩm cao cấp của Sennheiser, chia sẻ: "Khi nghe những bản nhạc mà tôi đã từng nghe nhiều năm qua trên tai nghe Orpheus mới tôi bỗng dưng nhận ra những chi tiết mà tôi chưa từng nhận ra trước đó. Tôi thực sự cảm thấy sự khác biệt". Orpheus đời đầu đã trở thành một biểu tượng nên chẳng có gì ngạc nhiên nếu Orpheus II khiến tất cả mọi người phải thán phục.

Tuy nhiên, mức giá của mẫu tai nghe này thực sự đắt đỏ với cả những tín đồ âm nhạc giàu có. Bao nhiêu người sẵn sàng bỏ ra 55.000 USD để rước mẫu tai nghe này về nhà? Câu trả lời sẽ có vào năm 2016, khi chiếc tai nghe chính thức lên kệ.