Điểm tin

Điểm tin công nghệ tuần từ 5/1 - 11/1/2015

Thanh Huyền | Vibizdata

Trong khuôn khổ Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2015, CEO Asus đã trình làng bộ đôi smartphone mới, đó là Asus Zenfone 2 và Zenfone Zoom với ống kính zoom 3x. Asus Zenfone 2 tiếp nối truyền thống giá rẻ khi chỉ có giá 199 USD, ZenFone Zoom lại có giá gần 400 USD.

Không chỉ mang nhà thông minh SmartHome đến CES 2015, BKAV còn khiến giới công nghệ bất ngờ với mẫu smartphone bí ẩn. Smartphone BKAV không chỉ giới hạn trong nước mà dự kiến sẽ vươn đến các thị trường tiềm năm như Mỹ và Singapore.

Tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2015, BlackBerry tổ chức một cuộc họp báo nhỏ công bố phát hành Passport và Classic tại Mỹ qua nhà mạng AT&T. Một điều bất thường là AT&T yêu cầu Passport được thiết kế lại với các góc bo tròn thay vì “vuông thành sắc cạnh” và BlackBerry đã làm theo.

Nikon vừa giới thiệu mẫu máy ảnh ống rời cảm ứng đầu tiên của hãng tại CES 2015 có tên D5500. Đây là lĩnh vực mà Nikon đi sau đối thủ Canon với dòng Rebel ra mắt năm 2012. D5500 bán ra từ đầu tháng 2/2015 với giá đề nghị 899,95 USD (hơn 19 triệu đồng) hoặc 999,95 USD kèm lens kit tiêu chuẩn DX 18-55mm (hơn 21 triệu đồng).

Chiếc YotaPhone 2 trông không khác gì một Android phone bình thường nhưng khi lật mặt sau, bạn sẽ thấy một màn hình E-Ink đơn sắc ở phần lưng máy. Đáng tiếc là chiếc điện thoại này chỉ xuất hiện ở Châu Âu và một vài nước ở Châu Á với giá 700 USD.

Sáng 5-1, đại diện FPT, Viettel cho biết tuyến cáp quang Internet từ châu Á đi Mỹ (tuyến AAG - Asia Gateway Pacific) tiếp tục bị đứt tại khu vực phân đoạn S1H, đoạn từ đường truyền quốc tế vào Vũng Tàu thuộc trạm VTU quản lý., ảnh hưởng đến dịch vụ Internet Việt Nam. Hiện nay trạm VTU đang tiến hành xác định vị trí đứt cáp cụ thể. Hiện các nhà mạng vẫn đang chờ thông báo nguyên nhân và vị trí chính xác của điểm đứt cáp trên. 

Được Google quảng bá rầm rộ nhưng cho đến nay, thị phần Android 5.0 Lollipop vẫn chỉ đạt vẻn vẹn 0,1% do quá trình nâng cấp hệ điều hành này bị phụ thuộc rất nhiều vào nhà sản xuất thiết bị cũng như các nhà mạng viễn thông.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, Bộ TT&TT đã ban hành quy hoạch kho số viễn thông mới và sẽ chuyển toàn bộ thuê bao 11 số thành thuê bao 10 số bằng cách dùng đầu số cố định hiện nay. Dự kiến sau 2 năm nữa mới thực hiện được việc chuyển số này.

Chi tiết xem tại đây