Điểm tin

Galaxy S9 là chiếc smartphone siêu nhanh nhờ tích hợp modem LTE

| Theo NSS

Galaxy S9, mẫu điện thoại flagship năm 2018 của Samsung sẽ tiến thêm một bước dài và khẳng định vị thế hàng đầu trong thị trường smartphone với công nghệ hỗ trợ cộng gộp sóng mang trên 6 băng tần khác nhau và nhờ đó tốc độ download sẽ có thể lên tới 1,2Gb/s.

Samsung vừa giới thiệu phiên bản modem LTE (công nghệ truyền thông không dây tốc độc cao dành cho các thiết bị di động và thiết bị đầu cuối dữ liệu) tiếp theo dành cho bộ vi xử lý Exynos của hãng. Loại modem LTE mới này hiện có thể hỗ trợ tới 6 sóng mang cộng gộp (6CA), cho phép bộ vi xử lý đạt tới tốc độ download "khủng" 1,2Gbps, đủ nhanh để tải về một bộ phim HD chỉ trong 10 giây.

Tốc độ 1.2Gbps là trên điều kiện lý tưởng theo lý thuyết nhưng trong thực tế, bạn chỉ có thể may mắn đạt được tốc độ này tại một số vùng ở Bắc Mỹ. Hầu hết các nhà khai thác chỉ tập trung 3 kênh LTE tốt nhất nên sẽ ngăn cản tốc độ tối đa theo lý thuyết mà chúng ta có thể nhận được. Tuy nhiên, Sprint gần đây đã hứa với bốn nhà cung cấp dịch vụ và đạt được 330 Mbps trên một kênh thông qua thử nghiệm "massive MIMO" với Samsung.

Hiểu một cách đơn giản, công nghệ cộng gộp sóng mang cho phép kết hợp những kênh nhỏ hay còn gọi là sóng mang trên các băng tần khác nhau, tách biệt thành “một kênh cực lớn”, do đó về cơ bản có thể tăng tốc độ dữ liệu khả dụng cho mỗi khách hàng lên nhiều lần. Càng nhiều băng tần, tốc độ dữ liệu càng cao. Nói cách khác, nếu Galaxy S8 là chiếc smartphone đầu tiên có thể tải dữ liệu ở tốc độ gigabit, thì người em của nó Galaxy S9 còn có thể có tốc độ nhanh hơn thế tới 20%.

galaxy s9 la chiec smartphone sieu nhanh nho tich hop modem lte

Việc cho ra đời công nghệ 6CA mới chỉ là 50% thành công đối với Samsung. Để "siêu phẩm" năm tới của hãng đạt tốc độ kỷ lục, các nhà mạng cũng cần nâng cấp để hỗ trợ 6CA. Tính đến đầu năm nay, các nhà mạng lớn ở Mỹ như Sprint cũng mới bắt đầu hỗ trợ cộng gộp 3 sóng mang (3CA), nên có lẽ chặng đường phía trước còn khá dài cho tới khi modem mới của Samsung có thể phát huy hết hiệu năng.

Trong khi đó, Samsung đang lên kế hoạch sản xuất các vi xử lý tích hợp modem 6CA vào cuối năm nay. Điều này ám chỉ, công nghệ chắc chắn sẽ không xuất hiện ở Galaxy Note 8 (mẫu phablet dự kiến sắp ra mắt vào ngày 23/8 tới), nhưng nhiều khả năng sẽ có mặt ở Galaxy S9.

Chip 6CA của Samsung sẽ được sản xuất vào cuối năm 2017, có nghĩa là nó sẽ không xuất hiện trong Galaxy Note 8 (ra mắt vào tháng 8 tới) nhưng có thể xuất hiện trên bộ vi xử lí tiếp theo, được cho là Exynos 9810. Đó là con chip có thể xuất hiện trên thiết bị kế nhiệm Galaxy S8 là Galax S9. Nếu đúng như vậy, Galaxy S9 chắc chắn sẽ tạo ra một cơn bão nữa trong thế giới smartphone.