Điểm tin

LTE Broadcast mở ra những cơ hội kinh doanh mới cho các nhà mạng

|

Tiềm năng của Internet và sự đổi mới, cùng với sự tiến bộ nhanh chóng công nghệ di động, đã phá vỡ sự thống trị của truyền hình như một nền tảng truyền thông đa phương tiện. Cụ thể hơn, với sự ra đời của smartphone và mạng 4G tốc độ cao, khái niệm về truyền hình di động đã trở thành hiện thực.

  • Galaxy R Style – Smartphone 4G LTE của Samsung Galaxy R Style – Smartphone 4G LTE của Samsung

    Tại Hàn Quốc, Samsung vừa chính thức công bố mẫu smartphone Galaxy R Style. Đây là mẫu smartphone 4G LTE có thiết kế đẹp và nhìn khá giống với Galaxy R được công bố hồi năm ngoái.

Truyền hình di động

Trong thập kỷ trước, mặc dù video di động có một khởi đầu khá mờ nhạt, các cơ hội kinh doanh tiềm ẩn vẫn được cho là rất có tiềm năng, đặc biệt là với sự phát triển của các mạng và các thiết bị tích hợp LTE. Các nhà điều hành sở hữu nội dung như là một phần của sáng kiến chiến lược để bù đắp sự lấn lướt của những nhà cung cấp nội dung over-the-top (OTT). Tuy nhiên, khả năng truyền tải nội dung này một cách hiệu quả đến khách hàng di động có tiềm năng lại  là một rào cản trong việc đổi mới kinh doanh và cung cấp dịch vụ sinh lời cho khách hàng của họ.

Cung cấp nội dung video là một trong những cơ hội giá trị cao mà LTE Broadcast hội tụ nhiều lợi thế. Thị trường video đã và đang tăng cao hơn nhưng chỉ bao gồm các nội dung rất giới hạn. Tuy nhiên, hiện chúng đã lấn sang các thiết bị cá nhân vượt ra ngoài truyền hình, bao gồm máy tính bảng điện thoại, ô tô, giao thông công cộng. LTE Broadcast cho phép khai thác cung cấp dịch vụ chất lượng cao với các phân khúc thuê bao dày đặc, do đó tạo ra cơ hội tốt nhất cho các dự định đầu tư.

Video chiếm lĩnh hầu hết dung lượng mạng ngày nay. Chúng tôi tin rằng nhu cầu về video chuyên ngành và dịch vụ nội dung có liên quan có thể gửi được qua LTE Broadcast. Chẳng hạn, trong khảo sát điện thoại thông minh mới nhất của IDC, có 54% smartphone được dùng để stream nội dung video. Hơn nữa, ở Mỹ, 27% số người được hỏi nói rằng họ đã mua phim trên điện thoại thông minh của họ, nhỉnh hơn sớ với số liệu trên toàn thế giới là 23%.

Ngày 26/3 tới đây, Hội thảo Quốc tế 4G/LTE lần đầu tiên năm 2015 do Hiệp hội Internet và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG phối hợp tổ chức sẽ diễn ra tại Hà Nội dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và truyền thông. Hội thảo sẽ bàn về các vấn đề đầu tư, xây dựng hạ tầng mạng 4G/LTE và cung cấp các dịch vụ nội dung số trên nền tảng công nghệ này. Tập đoàn Qualcomm là đơn vị tài trợ chính của hội thảo.

Đối với nhiều nhà mạng, sự tăng trưởng của lưu lượng video di động từ nhà cung cấp OTT đã tạo ra một gánh nặng tài chính ngày càng tăng cao vì  họ buộc phải liên tục đầu tư nâng cấp hạ tầng để đáp ứng lưu lượng đó. Trong Q2 năm tài chính 2014, Vodafone ghi nhận lưu lượng video ở châu Âu tăng gần 90%. Xu hướng này được biết sẽ nhân rộng khi một báo cáo của 4G châu Mỹ kết luận rằng lưu lượng video di động sẽ tăng 70% vào năm 2018. Vì thế, các nhà mạng di động đang phải gánh chịu những khó khăn về tài chính là sự thật hiện nhiên, song IDC tin rằng quảng cáo có thể giúp cung cấp thêm nguồn thu nhập cần thiết cho đầu tư cơ sở hạ tầng. Với khả năng của mình để nhắm mục tiêu chọn vị trí địa lý, IDC tin rằng LTE Broadcast có thể giúp các nhà quảng cáo tăng cường nhận thức thương hiệu của người dùng.

Một lĩnh vực khác mà LTE Broadcast có thể hữu dụng đối với nhà mạng là nâng cấp phần mềm. Việc sử dụng phổ biến của điện thoại thông minh đã tạo ra nhiều thách thức cho họ. Trước đây, nâng cấp phần mềm thường đi theo một quá trình võ đoán, được quản lý chặt chẽ. Điều này chủ yếu do điện thoại lúc bấy giờ rất giới hạn về chức năng cũng như sự phụ thuộc vào hệ điều hành độc quyền. Sự ra đời của smartphone đã dẫn đến nhiều thay đổi và những mối quan hệ phức tạp, khó đoán giữa nhà cung cấp hệ điều hành, các OEM, nhà khai thác di động, và các nhà phát triển ứng dụng. Quá trình nâng cấp phần mềm là không bao giờ có điểm dừng  và sẽ giải quyết nhiều vấn đề bao gồm cả việc sửa lỗi phần mềm, cập nhật tính năng mới và vá lỗ hổng bảo mật.

Quá trình nâng cấp này có thể đặc biệt khó khăn và tốn kém đối với các nhà mạng, những người phải đưa ra quyết định liên quan đến nâng cấp phiên bản phần mềm và cân bằng những ảnh hưởng đến tài nguyên mạng trong quá trình nâng cấp. Ví dụ, một bản cập nhật gần đây iOS có dung lượng khoảng 1,47 gigabytes, yêu cầu quản lý mạng phải hết sức cẩn thận khi phát hành bản cập nhật cho người dùng iPhone.

Trong khi cập nhật ứng dụng và hệ điều hành phiên bản mới nhất là rất quan trọng, một số nhà mạng khẳng định rằng các nâng cấp bảo trì an ninh và vá lỗi ứng dụng nên được đặc làm trọng tâm. Khi tung ra những cập nhật quan trọng, một số nhà mạng tự sử dụng hạ tầng LTE của mình. Theo đó,  khả năng tải và cài đặt thành công có thể tăng từ >70% đến 95%. Việc bổ sung LTE Broadcast có thể giúp quá trình hoàn thành việc nâng cấp phần mềm quan trọng đạt hiệu quả tốt hơn.

LTE Broadcast giữ lời hứa của một liên kết mạnh mẽ, với kết nối 4G / LTE hiện tại và mạng 5G của tương lai. Khả năng kỹ thuật tiên tiến của LTE Broadcast đã được kiểm tra kỹ lưỡng và ghi nhận. Tuy nhiên, để tận dụng lợi thế của các tính năng của LTE Broadcast, hãng cần tiếp tục mở rộng mật độ và tầm với của mạng LTE để khuyến khích các đối tác, đặc biệt là các OEM thiết bị, mở rộng khả năng LTE Broadcast cho toàn bộ danh mục đầu tư của họ.

Theo William Stofega – Program Director at IDC
Sathya Atreyam – Research Manager at IDC